Trang chủ Google ngày 04.12 vinh danh Giáo sư Rapee Sagarik, ông là ai?

Hôm nay Google Doodle thiết kế giao diện trang chủ là các loại hoa phong lan đầy màu sắc để kỷ niệm lần sinh nhật thứ 97 của Giáo sư Rapee Sagarik người được biết đến là nhà làm vườn, nhà thực vật học và là cha đẻ của hoa phong lan Thái Lan.

Trang chủ Google ngày 04.12

Được biết đến rộng rãi với tư cách là cha đẻ của hoa lan Thái Lan, Giáo sư Sagarik sau này là chủ tịch của Đại học Bangkok, Kasetsart và cũng phục vụ tại Khoa Nông nghiệp tại Đại học Maejo ở thành phố phía bắc Chiang Mai. Ông được coi là chuyên gia hàng đầu của Thái Lan trong việc nhân giống và bảo tồn hoa phong lan - loài thực vật đẹp, tinh tế này.

Ban đầu việc trồng lan được coi là trò tiêu khiển của những người giàu có. Nhờ nỗ lực của giáo sư Sagarik, phong lan phổ biến ở nhiều tầng lớp hơn.

Thái Lan hiện là nước xuất khẩu hoa phong lan hàng đầu thế giới và nhiều giống phổ biến nhất được lai tạo từ hoa phong lan Thái Lan hoang dã.

Năm 1984, ông tổ chức Hội nghị Hoa phong lan Châu Á Thái Bình Dương đầu tiên và 9 năm sau đó ông mở thư viện hoa phong lan đầu tiên của Thái Lan.

Ông thành lập Hiệp hội Hoa phong lan Thái Lan vào năm 1957 và trở thành diễn giả thường xuyên tại Hội nghị Hoa phong lan Thế giới.

Giáo sư Rapee Sagarik bên cây phong lan cổ. Nguồn: Boat Magazine

Nhờ có giáo sư Rapee Sagarik mà ngành công nghiệp hoa lan ở Thái Lan ra đời và phát triển rực rỡ. Thái Lan hiện là nước xuất khẩu hoa phong lan hàng đầu thế giới, thu về hàng tỷ baht ngoại hối mỗi năm. Có nhiều giống phổ biến nhất được lai tạo từ hoa lan Thái Lan hoang dã. “Xứ sở của những nụ cười” hiện là nơi sinh sống của gần 1.300 loài phong lan bản địa.

Giáo sư Rapee Sagarik từng nói: “Những bông hoa này không giống như những bông hoa bạn nhìn thấy hàng ngày, nở rộ rồi tàn lụi”.

Giáo sư Rapee Sagarik  cha đẻ của hoa lan Thái Lan,

Rapee nói thêm rằng vẻ đẹp của hoa lan được truyền lại cho các thế hệ tương lai. Ông đã gọi đó là những bông hoa “tình yêu của loài người”.

Giáo sư Rapee Sagarik nảy sinh tình yêu với hoa phong lan từ khi còn rất nhỏ, chỉ khoảng 6 tuổi, khi ông tình cờ thấy một số cây lan bị vứt bỏ. Qua nhiều năm chăm sóc phong lan, ông đã học được được cách làm sao để lan phát triển tốt nhất, cho hoa đẹp nhất.

“Vào thời điểm đó, tôi chỉ là một cậu bé, không có tiền…Tôi tự hứa với bản thân rằng nếu tôi có thể thử nghiệm những loại này và tự học về nghệ thuật và khoa học trồng lan, tôi sẽ phổ biến điều đó cho công chúng để mọi người quan tâm có cơ hội học hỏi cùng tôi”, Giáo sư Rapee từng cho biết.

Và đúng như lời hứa đó, năm 20 tuổi, ông đã biên soạn tất cả các tài liệu và kiến thức mà mình đã thu thập được về các chăm sóc hoa lan.

Ông qua đời vào ngày 17/2/2018.

Tình yêu dành cho lan lớn đến mức ông làm việc với nó đến cuối đời. Ở những năm hơn 90, ông vẫn dành tới 12 giờ mỗi ngày để viết bài và tham gia các hoạt động khác về hoa phong lan.

TIN LIÊN QUAN
Lam Giang t/h
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều