Trà Vinh: Dạy nghề, hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật

Tỉnh Trà Vinh rất quan tâm tới công tác dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật, nhằm giúp họ có cơ hội tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống, chủ động vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Theo ông Dương Quang Ngọc – Phó giám đốc Sở LĐ –TB & XH tỉnh Trà Vinh, những năm qua việc triển khai thực hiện công tác dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật được tỉnh rất quan tâm.

Theo đó, các ngành chức năng luôn tuyên truyền sâu rộng các hình thức phù hợp về Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật, Luật người khuyết tật, các chính sách, chế độ về dạy nghề, học nghề, chính sách tạo việc làm cho người khuyết tật.

Hình thành và tổ chức thực hiện hiệu qủa công tác dạy nghề và giải quyết việc làm cho người khuyết tật, đồng thời biểu dương những điển hình trong khắc phục khó khăn học nghề, tạo việc làm, sống tự tin hội nhập cộng đồng, từ đó khẳng định mình của người khuyết tật.

Tuyên truyền sâu rộng các chương trình dạy nghề, học nghề, việc làm để người khuyết tật có thêm thông tin, cơ hội tiếp cận với các chính sách.

Bên cạnh đó, tổ chức rà soát, thống kê số lượng và tình trạng dạng tật, nhu cầu học nghề và việc làm của người khuyết tật, như cầu tuyển dụng lao động, các vị trí về việc làm phù hợp với nhu cầu và sức khỏe cùa người khuyết tật trong các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất của địa phương.

Ngoài ra tỉnh xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí để tổ chức dạy nghề thiết thực và tạo việc làm phù hợp cho người khuyết tật. Trong đó, phải dành khoảnh 20% kinh phí hỗ trợ dạy nghề cho lao động nông thôn được giao hàng năm, để tổ chức dạy nghề cho người khuyết tật và phấn đấu đạt chỉ tiêu 10% trong số lao động nông thôn được hỗ trợ học nghề là người khuyết tật.

Trong những năm gần đây, Hội Người mù Trà Vinh đã phối hợp với Sở LĐ – TB & XH tỉnh, Viện Phát triển nguồn nhân lực (thuộc Trường Đại học Trà Vinh) tổ chức cho hàng chục người mù của các huyện: Trà Cú, Tiểu Cần, Cầu Ngang, Châu Thành, TP Trà Vinh theo học lớp dạy nghề massage trình độ sơ cấp.

Những học viên tham gia lớp học nghề được miễn phí 100% và được chi phí học tập, ăn ở, nghỉ ngơi tập trung tại ký túc xá Trường Đại học Trà Vinh.

Song song với việc dạy nghề cho người mù, Hội Người mù còn quan tâm đến vấn đề tìm việc làm cho người mù, để sau khóa học các học viên đều có việc làm ổn định...

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều