"Trả đũa" mỏ dầu bị tấn công, Ả Rập Xê-út dội bom xuống lực lượng Iran ở Syria?

Tờ Independent đưa tin, các chiến đấu cơ của Không quân Hoàng gia Ả Rập Xê-út đã ném bom xuống mục tiêu là các tay súng ủng hộ Iran ở phía đông Syria.

Dẫn nguồn tin phương Tây giấu tên, tờ Independent cho hay các chiến đấu cơ của Ả Rập Xê-út cùng nhiều máy bay khác được phát hiện ném bom xuống loạt căn cứ và vị trí của lực lượng dân quân Iran hoạt động tại thành phố Al Bukamal nằm dọc biên giới Iraq.

Tiêm kích của Không quân Hoàng gia Ả Rập Xê-út. (Ảnh minh họa)

“Vụ không kích đã phá hủy nhiều kho chứa, dàn phóng rocket, căn cứ chứa máy bay không người lái (UAV) mà Ả Rập Xê-út cho rằng Iran sẽ sử dụng để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Ả Rập sau vụ tấn công nhằm vào các nhà máy lọc dầu Aramco cuối tuần trước”, tờ Independent cho biết.

Trước đó, truyền thông Syria cũng cho hay các UAV "lạ" đã bay lượn trên khu vực Al Bukamal và những vùng xung quanh vốn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng quân sự Iran ở phía đông Syria.

Ngoài ra, có thông tin cho rằng liên minh quốc tế chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS cũng đang cho triển khai chiến dịch tấn công các lực lượng nằm trong danh sách đen khủng bố như Lực lượng Quds cùng các tay súng dân quân Iran và Iraq hoạt động ở Syria cũng như những khu vực khác.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao Ả Rập lại phủ nhận thông tin của tờ Independent cho rằng Ả Rập Xê-út có liên quan tới các cuộc không kích nhằm vào lực lượng Iran hoạt động ở Syria.

Hôm 18/9, Bộ Quốc phòng Ả Rập Xê-út đã tổ chức họp báo công bố cái gọi là bằng chứng liên quan tới tên lửa hành trình và UAV Delta Wing của Iran tham gia vụ tấn công các nhà máy lọc dầu Aramco vào cuối tuần trước.

“Cuộc điều tra xác định chiếc máy bay không người lái (UAV) tham gia vụ tấn công là Delta Wing và thông tin mà Bộ Quốc phòng Ả Rập Xê-út thu thập được công nghệ mà UAV này sử dụng là của Iran”, Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Quốc phòng Ả Rập Xê-út, Đại tá Turki al-Maliki.

“Vụ tấn công được tiến hành từ phía bắc và chắc chắn do Iran tài trợ. Chúng tôi đang tiếp tục xác định chính xác vị trí cuộc tấn công được triển khai”, Tướng al-Maliki nói thêm.

Trước đó, hôm 17/9, một quan chức Mỹ cho rằng tên lửa hành trình chính là vũ khí được sử dụng trong vụ không kích nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Xê-út vào ngày 14/9 và vụ tấn công được triển khai từ lãnh thổ Iran.

Về phần mình, Iran vẫn khẳng định không liên quan tới các vụ tấn công nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê-út

Còn theo một tuyên bố của lực lượng vũ trang Houthi, họ đã dùng 10 UAV tấn công các nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê-út. Tuyên bố còn khẳng định, lực lượng Houthi sẽ tiếp tục tấn công chừng nào Ả Rập Xê-út chưa chấm dứt các chiến dịch quân sự chống lại Houthi ở Yemen. 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều