TP.HCM yêu cầu đảm bảo nước sinh hoạt, chống xâm nhập mặn

Trước tình hình xâm nhập mặn diễn biến nghiêm trọng, UBND TP vừa yêu cầu các sở, ban, ngành, quận – huyện có sản xuất nông nghiệp phối hợp đồng bộ các giải pháp để đảm bảo cung cấp đủ nước sinh hoạt, sản xuất cho người dân đến hết mùa khô năm 2016.

TP.HCM yêu cầu đảm bảo nước sinh hoạt, chống xâm nhập mặn - ảnh 1
UBND yêu cầu diễn  biến xâm nhập mặn phải được cập nhật thường xuyên. Trong ảnh là phần đất quận 7 giáp với sông Nhà Bè.

Cụ thể các sở ngành và các quận: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ, các quận 8, 9, 12, Gò Vấp, Thủ Đức, Bình Tân cũng cần chủ động phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn, đảm bảo việc cấp nước phục vụ dân sinh và sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2015-2016 và vụ Hè thu năm 2016.

Trong khi đó Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão được yêu cầu phải cập nhật diễn biến xâm nhập mặn định kỳ hoặc đột xuất khi diễn biến thời tiết phức tạp, sớm xây dựng và công bố rộng rãi các giải pháp phòng tránh ứng phó tình hình xâm nhập mặn tăng nhanh của TP.

Liên quan đến vấn đều này UBND TP.HCM cho biết vừa qua nơi này đã chấp thuận cho Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn nghiên cứu các phương án phát triển nguồn nước và nâng cao năng lực dự phòng, dự trữ và cung cấp nước sạch cho TP.

Theo đó các phương án sẽ bao gồm việc xây dựng hồ dự trữ nước thô nhằm đảm bảo cung cấp nước thô liên tục và duy trì ổn định hoạt động của các nhà máy nước khi nguồn nước bị xâm nhập mặn hay ô nhiễm, lấy nước từ các hồ đầu nguồn để cung cấp nước thô cho các nhà máy nước.

Ngoài ra công ty cần nâng cao dung tích bể chứa tại các nhà máy nước hiện hữu và các nhà máy nước xây dựng mới trong tương lai, xây dựng các bể chứa phân phối quy mô lớn trên mạng lưới cấp nước và lập quy hoạch hệ thống cấp nước của TP với tầm nhìn chiến lược đến năm 2030.

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn cũng được TP giao nâng cấp, cải tạo, duy trì chế độ vận hành phù hợp, đảm bảo khả năng cấp nước khẩn cấp của 47 trạm giếng nước ngầm phân tán trong năm 2016.

UBND TP cũng vừa có văn bản kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đưa dự án Trạm xử lý bùn Nhà máy nước Tân Hiệp vào danh mục các chương trình, dự án được sử dụng vốn ODA từ Vương quốc Bỉ.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều