TP.HCM: Khám nhà các trường hợp tồn trữ, giết mổ gia súc trái phép ngăn dịch tả heo

Ngày 3/6, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết TP vừa yêu cầu UBND các quận, huyện thực hiện hiệu quả "Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo châu Phi" trên địa bàn.

Hai triệu con lợn đã bị tiêu hủy do dịch tả heo châu Phi. (Ảnh minh họa)

TP nhấn mạnh, phải tổ chức kiểm tra, xử lý dứt điểm và không để tái diễn tình trạng giết mổ gia súc trái phép trên địa bàn. Đặc biệt, cơ quan quản lý có thể ban hành quyết định khám xét nhà đối với các trường hợp tồn trữ, giết mổ gia súc trái phép, đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm có hành vi khiêu khích, chống đối người thi hành công vụ.

TP cũng yêu cầu quận huyện chịu trách nhiệm nếu để tồn tại các trường hợp giết mổ gia súc trái phép làm lây nhiễm bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn.

Chủ tịch UBND các phường/xã/thị trấn cũng sẽ bị kiểm điểm nếu lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi, nhất là đối với các địa phương còn để tồn tại các điểm giết mổ gia súc trái phép trên địa bàn.

Liên quan đến việc phòng dịch tả heo châu Phi và kiểm soát dịch bệnh động vật, ngày 1/6, TP đã thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tạm thời tại cầu Kỳ Hà 1 (quận 2) và chốt Phước Thạnh (trước nhà số 1057 Quốc lộ 22, ấp Mây Trắng, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi).

Hai chốt kiểm dịch này có nhiệm vụ tạm dừng phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật để kiểm tra hồ sơ, tình trạng vệ sinh thú y và khử trùng tiêu độc các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua.

Thời gian hoạt động của các chốt kiểm dịch là 24/24 giờ (kể cả thứ Bảy, Chủ nhật, ngày lễ và ngày nghỉ). Các chốt kiểm dịch sẽ dừng hoạt động khi tình hình dịch bệnh động vật ổn định, không còn nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh.

Tính đến cuối tháng 5/2019, dịch tả heo Châu Phi đã lan ra 48 tỉnh, thành trên cả nước khiến hơn 2 triệu con lợn (6,5% tổng đàn lợn toàn quốc) bị tiêu hủy.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều