TP.HCM: Giảm diện tích tối thiểu tách thửa đất ở các huyện vùng ven

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM cho biết, cơ quan này vừa trình UBND Thành phố dự thảo thay thế Quyết định 33/2014 quy định về diện tích tối thiểu tách thửa (QĐ33).

Về cơ bản, diện tích tối thiểu tách thửa đối với đất ở có nhà và chưa có nhà hiện hữu không có gì thay đổi. Chỉ có các huyện vùng ven của khu vực 3 tại QĐ33 gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè và Cần Giờ sẽ được gộp vào khu vực 2.

Như vậy, trong dự thảo quyết định thay thế QĐ33, các quận huyện trên địa bàn TP.HCM được chia ra làm 2 khu vực.

Cụ thể, khu vực 1 gồm quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú. Diện tích tối thiểu tách thửa đối với đất có nhà và chưa có nhà hiện hữu lần lượt là 45m2 và 50m2.

Khu vực 2 gồm các quận, huyện còn lại. Diện tích tối thiểu tách thửa đối với đất có nhà hiện hữu là 50m2, đất chưa có nhà hiện hữu là 80m2.

Theo dự thảo này, diện tích tối thiểu tách thửa đối với đất ở thuộc các huyện vùng ven thuộc khu vực 3 trước đây như huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè và Cần Giờ đã giảm.

Nếu như trước đây diện tích tối thiểu tách thửa đối với đất ở có nhà và chưa có nhà hiện hữu thuộc các huyện nói trên lần lượt quy định là 80m2 và 120m2, thì nay chỉ còn 50m2 và 80m2.

Những thay đổi tại dự thảo thay thế QĐ33 hướng đến phục vụ nhu cầu của người dân, hạn chế tình trạng phân lô bán nền tràn lan, phá nát quy hoạch.  

Qua tổng hợp ý kiến từ các quận, huyện, Sở TN&MT Thành phố vẫn giữ quan điểm quy định đất ở có nhà hiện hữu thì nhà phải hình thành trước khi QĐ33 có hiệu lực và được cấp giấy chủ quyền hoặc đủ điều kiện cấp giấy chủ quyền. Ngoài ra, đất ở có diện tích trên 2.000m2 muốn tách thửa thì phải lập dự án.

Đây là hai quy định được cho kéo giảm tình trạng chủ đất “lách luật” bằng cách xây nhà tạm trên đất để được tách thửa theo diện đất có nhà ở hiện hữu và các đầu nậu thu gom đất để phân lô bán nền, phá nát quy hoạch.

Trước đó, tại cuộc họp góp ý cho dự thảo thay thế QĐ33 với Sở TN&MT vào tháng 5/2017, ông Lê Văn Khoa – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu sở này nghiên cứu, soạn thảo các quy định theo hướng phục vụ lợi ích chính đáng của người dân. Đồng thời khắc phục những hạn chế của QĐ33 khi các cá nhân, tổ chức lợi dụng quy định để thu mua đất nông nghiệp, sau đó chuyển mục đích sử dụng rồi phân lô bán nền, phá vỡ quy hoạch. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều