TPHCM: Gần 9% nhân viên y tế hút thuốc lá

Mặc dù xác định việc xây dựng môi trường y tế không khói thuốc lá là việc làm cần thiết, đem lại nhiều lợi ích nhưng thực tế kiểm tra cho thấy, vẫn còn không ít nhân viên y tế hút thuốc lá.

Hầu hết các bệnh viện đều đã có biển hiệu cấm hút thuốc lá

Chiều 31/5 tại TPHCM, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe (T4G - Sở Y tế TPHCM) đã tổ chức hội thảo xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Theo số liệu kiểm tra năm 2018, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới trên địa bàn TPHCM là 46,6%.

Kết quả khảo sát 400 nhân viên y tế tại TPHCM do T4G thực hiện cho thấy, tỷ lệ hút thuốc lá hàng ngày ở nhân viên y tế là 8,8%, tính riêng tỷ lệ này ở nam giới là 17%.

Cùng với đó, tỷ lệ người hút thuốc lá thụ động nhiều nhất tập trung tại các địa điểm quán bar, cà phê, trà với 83,7%; tại nhà hàng là 66,9%; đặc biệt tỷ lệ người hút thuốc thụ động tại cơ sở y tế chiếm đến 23,4%.

Cho dù tình hình hút thuốc chủ động và thụ động tại TPHCM vẫn ở mức cao nhưng trong năm 2019, thanh tra y tế mới xử phạt được 3 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt 35 triệu đồng, trong đó có 1 hành vi “Không có hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá”, 1 hành vi “Không yêu cầu người vi phạm chấm dứt việc hút thuốc lá trong cơ sở của mình”, 1 hành vi “Không treo biển có chữ hoặc biểu tượng “cấm hút thuốc lá” tại địa điểm cấm hút thuốc.

Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, trong quá trình xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm hút thuốc lá vẫn còn không ít khó khăn và vướng mắc trong các điều khoản của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá như quy định vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị khi phát hiện người vi phạm hút thuốc lá trong cơ sở của mình hoặc các đối tượng đến khám chữa bệnh, thăm nuôi người bệnh chống đối, không xuất trình giấy tờ tùy thân khiến thanh tra y tế không có đủ cơ sở pháp lý để lập biên bản; người vi phạm không chấp hành nộp phạt gây khó khăn khi cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt…

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều