Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố “chôn vùi tham vọng đế chế” của Nga

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố việc nước này liên kết, hội nhập Liên minh châu Âu (EU) là để "chôn vùi tham vọng đế chế” của Nga.

Tuyên bố trên được ông Zelensky đưa ra tại một cuộc gặp ở thủ đô Brussels (Bỉ) với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.

Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố “chôn vùi tham vọng đế quốc” của Nga

Tân Tổng thống Zelensky đang có chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Brussels với tư cách là người đứng đầu nhà nước Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh: “Ukraine gia nhập EU là dấu chấm hết cho tham vọng đế chế của Nga. Hơn nữa, đó là đòn giáng mạnh vào chủ nghĩa độc tài toàn trị của Nga, và là con đường dẫn đến những thay đổi dân chủ ở Nga và trên toàn bộ không gian hậu Liên Xô".

"Hội nhập châu Âu là đảm bảo các thay đổi nội bộ có hệ thống của nhà nước, thực hiện các cải cách và cam kết theo quy định của Thỏa thuận liên kết với EU. Đây là sự bảo đảm cho sự độc lập của Ukraine, phúc lợi của người dân Ukraine và tăng trưởng kinh tế", Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố nước này sẽ chỉ gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi tiến hành trưng cầu dân ý về vấn đề này.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục xúc tiến thỏa thuận liên kết với Ukraine và sẽ hỗ trợ tài chính cho Kiev, bất kể tình hình bất ổn ở khu vực Donbass – miền Đông Ukraine.

Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine Zelensky cũng đã chia sẻ ấn tượng về chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình với tư cách là nguyên thủ quốc gia, trong đó ông có cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean - Claude Juncker, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

Theo Tổng thống Zelensky, các cuộc đàm phán với ông Juncker đã diễn ra trong bầu không khí thân thiện. Ông Zelensky nói thêm rằng Chủ tịch Ủy ban châu Âu hứa sẽ hỗ trợ cho Ukraine.

Vào tháng 2/2019, theo đề nghị của ông Poroshenko (khi đó là Tổng thống Ukraine), Quốc hội Ukraine đã thông qua những thay đổi trong Hiến pháp, theo đó củng cố chính sách của Ukraine hướng tới gia nhập EU và NATO.

Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tuy nhiên, Ủy viên châu Âu về chính sách láng giềng và mở rộng EU - Johannes Hahn trước đó tuyên bố rằng nói về tư cách thành viên của Ukraine tại EU trong những năm tới là điều không thực tế, Kiev nên tập trung thực hiện thỏa thuận liên kết với EU.

Còn cựu Tổng thư ký NATO, ông Anders Fogh Rasmussen cũng tuyên bố rằng để gia nhập Liên minh quân sự này, Ukraine sẽ cần phải đạt được một số tiêu chí và để thực hiện được điều đó cần nhiều thời gian.

Các chuyên gia và nhà phân tích nhận định Kiev sẽ không thể trở thành thành viên của NATO trong 20 năm tới.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều