Tổng thống Ukraine Zelensky nêu ưu tiên hàng đầu

Sputniknews đưa tin, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố việc chấm dứt cuộc chiến ở miền Đông nước này là ưu tiên hàng đầu của ông.

Tổng thống Ukraine Zelensky nêu ưu tiên hàng đầu.

Phát biểu tại cuộc họp người đứng đầu nhóm an ninh của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Tổng thống Zelensky nhấn mạnh: "Việc chấm dứt cuộc chiến, ngừng bắn và đưa các tù nhân về nhà là ưu tiên của tôi... Chúng tôi không thể đợi lâu hơn nữa vì mạng sống của người dân chúng tôi đang bị đe dọa".

Ông Zelensky khẳng định, chính quyền của ông đang cố gắng "khôi phục" hòa đàm trong khuôn khổ nhóm tiếp xúc ba bên, trong đó có việc chỉ định cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma làm phái viên Ukraine tại nhóm này.

Về phần mình, Ngoại trưởng Miroslav Lajcak của Slovakia, nước đang nắm giữ chức Chủ tịch luân phiên OSCE, bày tỏ mong muốn hợp tác nhằm đạt được mục tiêu chấm dứt cuộc chiến kéo dài suốt 5 năm qua tại Ukraine.

Trước đó, ông Ruslan Ryaboshapka thuộc Phủ Tổng thống Ukraine thông báo, Tổng thống nước này Vladimir Zelensky đã đề nghị Quốc hội cách chức Tổng Công tố Yuri Lutshenko và bổ nhiệm cựu phái viên của Ukraine tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Vadym Prystaiko làm tân Ngoại trưởng Ukraine.

Phát biểu với báo giới, ông Ryaboshapka nói: "Đạo luật về văn phòng Tổng công tố viên quy định Tổng công tố chỉ có thể là một cá nhân có kinh nghiệm trong lĩnh vực luật. Ông Lutsenko không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này".

Hôm 30/5, Văn phòng báo chí của Phủ tổng thống Ukraine thông báo, ông Zelensky đã đề nghị Quốc hội Ukraine cách chức Ngoại trưởng Pavel Klimkin, Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak và Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine Vasyl Hrytsak.

Trong một diễn biến khác, theo một kết quả thăm dò ý kiến được công bố cùng ngày, hầu hết người dân Ukraine đều tin rằng Tổng thống Zelensky đã hành động hợp pháp khi ông ngay lập tức giải tán Quốc hội sau khi nhậm chức.

Cụ thể theo cuộc thăm dò do hãng khảo sát Rating thực hiện từ ngày 8-12/6 vừa qua, 58% người dân Ukraine tin rằng quyết định của Tổng thống Zelensky "phù hợp với hiến pháp và kỳ vọng của người dân".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều