Tổng thống Putin: "Xóa sổ" quân khủng bố ở Idlib, Syria là ưu tiên hàng đầu

Trong cuộc họp với hai người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Iran hôm 7/9 tại Tehran, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh xóa sổ lực lượng khủng bố ở tỉnh Idlib là ưu tiên hàng đầu trong tiến trình gây dựng hòa bình ở Syria.

“Ưu tiên chung của chúng ta là tiêu diệt hoàn toàn lực lượng khủng bố ở Syria. Sự hiện diện của các tay súng phiến quân trở thành mối đe dọa trực tiếp đối với người dân trong toàn khu vực”, RT dẫn lời ông Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thuộc dự cuộc họp 3 bên bàn về tình hình chiến sự Syria tại thủ đô Tehran của Iran hôm 7/9. 

Cũng theo Tổng thống Putin, các lực lượng quân sự Nga đang hỗ trợ quân chính phủ Syria giải phóng khu vực phía tây nam và Idlib trở thành ưu tiên trọng tâm.

Ông Putin cũng cho biết, cả 3 nhà lãnh đạo Nga – Thổ Nhĩ Kỳ - Iran đã thảo luận về những “bước đi bền vững” nhằm duy trì sự ổn định ở vùng hạ nhiệt căng thẳng tại tỉnh Idlib bao gồm tiến hành các cuộc tái hòa giải trong hòa bình nếu như lực lượng nổi dậy chịu đối thoại.

Ngoài ra, ông Putin hy vọng các tay súng phiến quân Syria “sẽ không ngoan” hạ vũ khí và đầu hàng bởi cả 3 nhà lãnh đạo Nga – Thổ Nhĩ Kỳ - Iran từng kêu gọi các bên tham chiến chấm dứt tình trạng bạo lực.

Tổng thống Putin còn nhấn mạnh Moscow - Ankara - Tehran sẽ tiếp tục chủ động tấn công các nhóm khủng bố ở Syria nếu như họ không chịu tham gia vào các thỏa thuận ngừng bắn.

Đáng nói, theo ông Putin, một số nhóm cực đoan ở Idlib vẫn nhận được sự ủng hộ từ bên ngoài.

“Các tay súng phiến quân thuộc nhiều tổ chức đã cho sản xuất máy bay không người lái (UAV) ngay trên lãnh thổ Syria và họ nhận được sự hỗ trợ cũng như linh kiện đầy đủ để sản xuất các UAV này”, ông Putin chia sẻ.

Tổng thống Nga còn khẳng định, Moscow đang nắm trong tay những bằng chứng “không thể chối cãi” chứng minh các nhóm khủng bố ở Idlib có ý định tấn công bằng vũ khí hóa học, sau đó đổ lỗi cho chính phủ Syria. Đây sẽ là cái cớ để một số quốc gia phương Tây tiến hành tấn công vào các vị trí của chính quyền Damascus.  

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều