Tổng thống Mỹ Donald Trump “nuốt lời”, chưa đưa ra quyết định tấn công Syria

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rằng ông chưa bao giờ nói khi nào Washington sẽ tấn công Syria. Đồng thời vẫn chưa đưa ra "quyết định cuối cùng" về cách thức phản ứng với vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nuốt lời, chưa đưa ra quyết định tấn công Syria

"Tôi chưa bao giờ nói khi nào sẽ xảy ra cuộc tấn công vào Syria, có thể là rất sớm hoặc không sớm lắm! Trong bất kỳ trường hợp nào, Hoa Kỳ dưới quyền điều hành của tôi đã làm tốt công việc xóa bỏ IS tại khu vực", ông Trump viết trên Twitter.

Trong khi đó, Nhà Trắng ngày 12/4 thông báo, sau cuộc họp với các cố vấn an ninh quốc gia, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa đưa ra "quyết định cuối cùng" về cách thức phản ứng với vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay, Tổng thống Trump hội ý cùng người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Theresa May về hành động mà những đồng minh này có thể thực hiện.

Bà Sanders nêu rõ: "Tổng thống Trump vừa kết thúc cuộc họp với đội ngũ An ninh Quốc gia nhằm thảo luận về tình hình Syria. Không có quyết định cuối cùng nào được đưa ra. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá thông tin tình báo và tiến hành thảo luận với các đối tác và đồng minh".

Thông báo trên được đưa ra sau khi bà May tổ chức một cuộc họp nội các khẩn cấp về tình hình tại Syria, nơi hàng chục người đã thiệt mạng hồi cuối tuần trước trong một vụ tấn công được cho là sử dụng khí độc tại thị trấn Douma gần thủ đô Damascus.

Đầu tháng 4, các nước phương Tây cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học ở thành phố Douma, Đông Ghouta. Moscow đã bác bỏ thông tin về quả bom clo được cáo buộc là do quân đội Syria thả xuống. Bộ Ngoại giao Nga cho biết, rằng mục đích của việc cáo buộc binh sĩ Syria sử dụng các chất độc hóa học là để bảo vệ những kẻ khủng bố và biện minh cho một cuộc tấn công quân sự có thể xảy ra từ bên ngoài vào Syria.

Hôm thứ Hai (9/4), Tổng thống Donald Trump cam kết, ông sẽ đưa ra quyết định về các biện pháp chống lại chính quyền Syria trong 48 giờ tới. Nga đã cảnh báo Washington về khả năng bùng nổ các cuộc xung đột, đồng thời nhấn mạnh, rằng điều này có thể dẫn tới "những hậu quả nặng nề nhất".

Thậm chí Tổng thống Mỹ Donald Trump còn cảnh báo Nga hãy “sẵn sàng” và rằng tên lửa mà Mỹ sẽ đưa đến Syria là những loại vũ khí hiện đại nhất từ trước tới nay.

Ông Trump đã viết trên Twitter của mình, rằng Nga nên sẵn sàng để bắn hạ các tên lửa sắp nhắm vào Syria. Theo ông, Moscow nên chuẩn bị tinh thần, bởi vì các tên lửa này sẽ rất "tốt, mới và thông minh".

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều