Tổng thống Mỹ chấp thuận đưa thêm 1.500 binh lính tới Trung Đông vì Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận rằng, Lầu Năm Góc sẽ triển khai thêm 1.500 binh lính Mỹ tới Trung Đông trong lúc căng thẳng với Iran leo thang, với mục tiêu chủ yếu là phòng vệ.

Vào ngày 24/5, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ sẽ triển khai thêm quân tới Trung Đông do có “nguồn tin tình báo đáng tin cậy” cho thấy Iran tiếp tục lên kế hoạch tấn công nhằm vào Mỹ và các nước đồng minh trong khu vực.

Mỹ chuẩn bị đưa thêm lính đến gần Iran.

Theo quyền Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về Các vấn đề An ninh Quốc tế của Mỹ, bà Kathryn Wheelbarger, những binh sĩ mới này sẽ không được điều đến Iraq hay Syria. Tuy nhiên, bà Kathryn Wheelbarge từ chối nêu rõ địa điểm triển khai và chỉ nói rằng: Mỹ “đang có một vài địa điểm trong khu vực đang được xem xét”.

Ngoài ra, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan cho biết, Mỹ cũng triển khai một sư đoàn tên lửa phòng không Patriot, một phi đội máy bay chiến đấu, máy bay do thám cùng với 1.500 binh lính tăng cường tới Trung Đông.

Quân đội Mỹ cũng cho biết, họ tin rằng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã trực tiếp gây ra các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) mới đây.

Vào ngày 22/5, UAE cho biết họ rất lo ngại về những hành động của Iran trong khu vực Trung Đông sau khi vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu xảy ra vào tuần trước, mặc dù UAE không quy trách cho Iran về vụ việc này. Trong khi đó, Tehran đã phủ nhận có liên quan đến vụ việc. Một phát ngôn viên Quốc hội Iran nói rằng, Israel mới là nước gây ra vụ tấn công.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã dấy lên từ năm ngoái sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết với  Iran vào năm 2015 và áp đặt lại các hình thức cấm vận đối với Tehran. Vào ngày 8/5, Iran đáp trả khi tuyên bố ngừng thực hiện một số nội dung trong thỏa thuận hạt nhân.

Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết, Iran không muốn có chiến tranh với Mỹ nhưng sẵn sàng kháng cự trước bất kỳ hình thức công kích nào của Washington.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều