Tổng thống Iran chỉ trích Mỹ trừng phạt không khác gì khủng bố

Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại mới đây với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã một lần nữa chỉ trích quyết định áp đặt trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Cụ thể, ông Rouhani gọi các hình thức trừng phạt của Washington đối với Tehran là “hành vi khủng bố” và cảnh báo rằng nếu “cuộc chiến tranh kinh tế” này còn tiếp tục, toàn thế giới sẽ bị ảnh hưởng.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đưa ra lời cảnh báo mới dành cho Mỹ.

“Tổng thống Rouhani khẳng định rằng những hình thức trừng phạt mà Mỹ áp dụng đối với Iran là một hành vi khủng bố và là hành vi gây chiến tranh kinh tế quy mô lớn”, tuyên bố của văn phòng báo chí của ông Rouhani cho biết.

Nhà lãnh đạo Iran cũng nói với ông Macron rằng nếu phía Mỹ tiếp tục gây sức ép kinh tế cho Iran, hành động này sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho khu vực Trung Đông và toàn thế giới. “Sự tiếp tục của cuộc chiến tranh kinh tế này có thể dẫn đến những hiểm họa khác cho khu vực cũng như cả thế giới”, ông Rouhani nói.

Cũng trong cuộc trò chuyện với ông Macron, ông Rouhani cũng kêu gọi Liên minh Châu Âu nỗ lực hơn nữa để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran. “Tổng thống Iran cho biết, mặc cho lệnh cấm vận của Hoa Kỳ, Iran đã nỗ lực cứu vớt Kế hoach Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) trong vòng 14 tháng qua bằng sự kiên nhẫn của mình”, văn phòng báo chí Tổng thống Iran cho biết.

Vào tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, tức JCPOA, do Iran đã vi phạm nội dung thỏa thuận. Không lâu sau đó, Mỹ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Đến tháng 5 vừa qua, Iran tuyên bố rằng họ đã ngừng thực hiện một phần nội dung thỏa thuận, đồng thời yêu cầu các quốc gia còn lại đã ký vào JCPOA trong vòng 60 ngày (hạn chót là ngày 7/7) phải tìm cách để bảo vệ Iran khỏi những biện pháp gây sức ép của Mỹ.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã xác nhận rằng Iran hiện đã sở hữu khối lượng uranium được làm giàu vượt quá 300kg, giới hạn tối đa được nêu ra trong thỏa thuận hạt nhân. Iran cũng cảnh báo rằng họ sẽ bắt đầu làm giàu uranium với tỉ lệ cao hơn mức 3,67% như đã nêu trong thỏa thuận.

Cuộc trò chuyện giữa ông Macron và ông Rouhani đã kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ. Tổng thống Pháp cho biết trong những ngày tới ông sẽ thảo luận với chính quyền Iran và các nước đã ký vào thỏa thuận hạt nhân để “giảm bớt căng thẳng” và cam kết sẽ “xem xét những điều kiện để bắt đầu thảo luận với các bên trước ngày 15/7”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều