Tổng thống Donald Trump tiết lộ kế hoạch quan trọng tại Afghanistan

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài phát biểu được mong chờ từ lâu về kế hoạch của Washington đối với cuộc chiến tại Afghanistan trên truyền hình vào tối hôm nay 21/8 (giờ địa phương).

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên ông Trump có bài phát biểu trên truyền hình trước toàn thể người dân Mỹ kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1. Thông báo của Nhà Trắng cho hay Tổng thống sẽ phát biểu lúc 21h tối ngày 21/8 (khoảng 7h sáng ngày 22/8 giờ Việt Nam) từ Fort Myer, bang Virginia, gần Washington.

Bài phát biểu sẽ “cung cấp kế hoạch sắp tới cho lực lượng Mỹ đang có mặt tại Afghanistan và Nam Á”. Bài phát biểu được thực hiện giữa lúc chính quyền Tổng thống Trump vấp phải nhiều tranh cãi sau khi ông lên tiếng chỉ trích các bên trong vụ bạo lực phân biệt chủng tộc tại Virginia vừa qua.

Đây sẽ là lần thứ ba tỷ phú Donald Trump phát biểu với tư cách Tổng thống, sau bài diễn văn trước Quốc hội hồi tháng 2 và tuyên bố chọn ông Neil Gorsuch làm Tổng chưởng lý hồi tháng 1.

Tổng thống Donald Trump sẽ có bài phát biểu quan trọng về Afghanistan. Nguồn: Reuters

Được biết, quyết định về tương lai tại Afghanistan được ông Trump đưa ra sau khi kết thúc kỳ nghỉ kết hợp công việc tại câu lạc bộ golf của ông ở Bedminster, New Jersey. Tổng thống cũng đã có các cuộc bàn thảo dài với những trợ lý an ninh quốc gia và quan chức quân sự hàng đầu ở Trại David, Maryland hôm 18/8.

Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ đã bày tỏ sự mệt mỏi đối với cuộc chiến tranh dài hơi tại Afghanistan do cựu Tổng thống George W.Bush phát động sau sự kiện 11/9/2001. Ông Trump cũng từng đặt câu hỏi về việc liệu gửi thêm binh lính Mỹ tới Afghanistan có phải là việc làm khôn ngoan.

“Chúng ta không giành chiến thắng”, ông Trump khẳng định với các cố vấn trong cuộc họp hồi giữa tháng 7, đồng thời cân nhắc việc có nên sa thải Tư lệnh Mỹ tại Afghanistan, John Nicholson hay không.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ tại đây là cần thiết để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng từ phiến quân IS.

Lực lượng an ninh Afghanistan đang phải vật lộn để ngăn chặn sự phát triển của quân nổi dậy Taliban từ hơn 15 năm nay sau khi Hoa Kỳ đưa quân tới nước này. Các quan chức tình báo và quân sự Mỹ lo ngại rằng chiến thắng của Taliban sẽ giúp al Qaeda và các nhánh IS trong khu vực thiết lập được căn cứ tại Afghanistan, từ đó tiến hành các âm mưu tấn công nhằm vào Mỹ và đồng minh.

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều