Tổng công tố Ukraine nêu lý do vì sao mất Bán đảo Crimea vào tay Nga

Tổng công tố Ukraine Yuriy Lutsenko mới đây tuyên bố vì những hành động của cựu Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine, Vladimir Zaman, đã dẫn đến việc Kiev để mất Bán đảo Crimea vào tay Nga.

Trên trang facebook, Tổng công tố Ukraine Yuriy Lutsenko viết: "Chính cựu Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine Vladimir Zaman đã ban hành một chỉ thị buộc Tư lệnh Lực lượng Hải quân Ilyin tuân theo, tất cả các bộ phận, đơn vị thuộc nhóm chiến thuật Crimea của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã thực sự làm tê liệt sự phản kháng (mất nhuệ khí) của quân đội Ukraine trong thời bình".

Ông Yuriy Lutsenko nói thêm rằng từ năm 2012 đến 2014, trong quá trình cải tổ Lực lượng Vũ trang Ukraine, "các ủy viên quân sự đã bị trừ bỏ và phong tỏa hoạt động vào năm 2014".

Tổng công tố Ukraine nêu lý do vì sao mất Bán đảo Crimea vào tay Nga?

Còn Trưởng công tố quân sự Ukraine Anatoly Matios thì cho rằng cựu Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine Zaman đang bị tình nghi về tội phản quốc. Theo các số liệu điều tra, ông Zaman đã giảm số lượng quân đội nhiều hơn so với quy định của pháp luật, và giải tán 70 đơn vị quân đội.

Tướng Vladimir Zaman rời vị trí Tổng tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Ukraine năm 2014. Phó tướng của ông, Yuri Dumansky cũng đã từ chức. Ông Dumansky giải thích quyết định của mình bằng thực tế rằng "quân đội đang bị lôi kéo vào cuộc xung đột dân sự", điều mà ông cho là không thể chấp nhận được. Theo ông, "điều này có thể dẫn đến cái chết cho cả quân nhân và thường dân, không thể chấp nhận được".

Bộ Quốc phòng Ukraine đáp trả bằng cách trả lời, "cựu Tổng tham mưu trưởng và cấp phó của ông ta đang đánh lạc hướng các quân nhân và công nhân viên quốc phòng của Lực lượng Vũ trang Ukraine, những người thực hiện các nhiệm vụ rõ ràng cho những mục đích đã định".

Mới đây, ứng cử viên tổng thống Ukraine, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko tuyên bố trong trường hợp chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, bà sẽ lấy lại bán đảo Crimea về cho Ukraine từ tay Nga.

Bà Tymoshenko nói: “"Chúng ta không chỉ cần lấy lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng như Bán đảo Crimea và khu vực miền Đông Ukraine - Donbass, mà còn buộc trách nhiệm đối với Nga như một quốc gia chiếm đóng, để bù đắp những tổn thất mà đất nước chúng ta phải gánh chịu".

Ứng viên Tổng thống Ukraine, Cựu thủ tướng Ukraine Tymoshenko

Bán đảo Crimea trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri của nước cộng hòa và 95,6% cư dân của Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga. Ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật phê chuẩn về việc Crimea và Sevastopol gia nhập thành phần nước Nga, cũng như việc lập khu vực liên bang Crimea.

Việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea tuy nhận được sự ủng hộ và tán thành của người dân Nga cũng như người dân tại bán đảo, song lại bị Mỹ và EU ra sức phản đối, họ liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến việc sáp nhập nói trên.

Kiev và một số nước phương Tây cho rằng đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời tuyên bố khu vực này vẫn thuộc về Ukraine, nhưng chỉ là phần lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Các nhà chức trách Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, đã nhiều lần tuyên bố dứt khoát khép lại các vấn đề về việc sáp nhập Bán đảo Crimea.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều