Tổn thương không hồi phục nếu chỉ định phẫu thuật tật khúc xạ sai

Một trong những biến chứng đáng quan tâm nhất hiện nay là giãn lồi giác mạc sau phẫu thuật, gây suy giảm thị lực, nặng hơn dẫn tới đục, sẹo giác mạc không hồi phục, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực và chất lượng cuộc sống.

 

Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng, Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND điều trị các bệnh lý về mắt cho bệnh nhân 

Theo thống kê của Viện thị giác Brien Holden tại Việt Nam vào năm 2015 có tới 15-40% người Việt Nam mắc tật khúc xạ tương ứng khoảng từ 14 đến 36 triệu người. Trẻ em (từ 6-15 tuổi) có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 25-40% ở khu vực thành thị, từ 10-15% tại khu vực nông thôn. Điều này có nghĩa có khoảng 3 triệu trẻ em đang có tật khúc xạ cần được chỉnh kính.

PGS Nguyễn Đức Anh - Giảng viên Bộ môn Mắt Đại học Y Hà Nội - nguyên Trưởng khoa khúc xạ Bệnh Viện Mắt Trung ương - phân tích ở người trẻ có 3 tật khúc xạ: cận thị, viễn thị, loạn thị; trong đó tật khúc xạ cận thị phổ biến nhất, thường gặp ở độ tuổi học đường. Biểu hiện của bệnh nhân mắc 3 loại tật khúc xạ khác nhau. Cận thị là trường hợp mắt nhìn xa mờ, nhìn gẫn bình thường. Viễn thị mắt có thể mờ hay không mờ tùy theo độ viễn thị. Tuy nhiên, người viễn thị hay bị mỏi mắt do mắt phải điều tiết nhiều. Loạn thị là trường hợp mắt nhìn mờ, có thể kèm theo hình ảnh biến dạng.

Theo các chuyên gia, dấu hiệu của tật khúc xạ nhiều khi không rõ ràng khiến cho nhiều người chủ quan, không đi khám để được phát hiện và điều trị sớm. Đối với trẻ em cần được kiểm tra mắt sớm để phát hiện tật khúc xạ, điều chỉnh kính kịp thời.

Theo nghiên cứu của các tổ chức nhãn khoa trên thế giới, tật khúc xạ (TKX) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực. Các phương pháp điều trị TKX nói chung và cận thị nói riêng hiện nay bao gồm kính gọng, kính áp tròng mềm, kính áp tròng cứng đeo ban đêm Ortho – K. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, không thể điều trị dứt điểm TKX.

Là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực TKX, tại hội thảo “Ứng dụng công nghệ mới & hiệu quả trong điều trị tật khúc xạ” do Bệnh viện mắt Quốc tế DND tổ chức vào sáng 20/5, BS Nguyễn Đăng Dũng, Giám đốc Bệnh viện đánh giá, phẫu thuật Laser trên giác mạc có tính chính xác và an toàn cao được coi là giải pháp tối ưu điều trị TKX. Rất nhiều bệnh nhân mắc TKX hiện nay lựa chọn phẫu thuật để không bị phụ thuộc vào kính, làm tăng chất lượng thị giác và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên BS Dũng cũng cảnh báo, không phải phương pháp phẫu thuật nào cũng phù hợp với tất cả bệnh nhân.Theo đó tùy thuộc vào kết quả khám trên từng mắt của mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất cho người bệnh. Đặc biệt, có những trường hợp bệnh nhân chống chỉ định phẫu thuật trên giác mạc nếu giác mạc bất thường. Vì vậy, chẩn đoán chính xác tình trạng giác mạc đóng vai trò quyết định độ an toàn trong phẫu thuật TKX.

Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng cho biết thêm, những đối tượng bệnh nhân có yếu tố nguy cơ như: TKX cao (cận cao >6 Diop, loạn cao >2Diop), giác mạc mỏng, chất lượng giác mạc yếu, bất thường trên giác mạc như sẹo, đục…cần được khám nghiêm ngặt để tìm ra hướng điều trị thích hợp và tránh những hệ quả đáng tiếc. Một trong những biến chứng đáng quan tâm nhất hiện nay là giãn lồi giác mạc sau phẫu thuật, gây suy giảm thị lực không cải thiện khi chỉnh kính, nặng hơn dẫn tới đục/sẹo giác mạc không hồi phục, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Do đó, vị chuyên gia về mắt này khuyến cáo, để bác sĩ chỉ định điều trị chính xác, bệnh nhân cần được khám chuyên sâu trước phẫu thuật TKX với hệ thống trang thiết bị đồng bộ, hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh hiện đại gồm: Hệ thống khảo sát bản đồ giác mạc kết hợp cơ sinh học giác mạc Oculus Pentacam – Corvis; Máy siêu âm Vumax HD; Máy chụp đáy mắt VISUCAM; Máy test khô mắt Oculus Kerato graphy …

 

 Quy trình khám chuyên sâu toàn diện theo tiêu chuẩn Quốc tế :

1.     Khai hồ sơ bệnh án, lấy máu xét nghiệm.

2.     Test khô mắt.

3.     Khảo sát và đánh giá toàn diện chất lượng giác mạc.

4.     Đo khúc xạ trước khi tra thuốc liệt điều tiết.

5.     Đo nhãn áp, tra thuốc liệt điều tiết, siêu âm, chụp đáy mắt màu. Làm các xét nghiệm khác (nếu có chỉ định của bác sĩ).

6.     Đo khúc xạ sau khi tra thuốc liệt điều tiết

7.     Bác sĩ khám, tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp. Giải thích và tiên lượng tình trạng mắt sau phẫu thuật

8.     Hẹn lịch phẫu thuật

Trong các bước khám chuyên sâu, bước 3 – Khảo sát và đánh giá chất lượng giác mạc bằng hệ thống Oculus Pentacam – Corvis là một trong những yếu tố quyết định tính an toàn trong phẫu thuật TKX.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều