Tình hình Syria ngày 24/3: Thật hư chuyện Nga ném bom vào dân thường Đông Ghouta

Quân đội Syria giành quyền kiểm soát nhiều cứ điểm trọng yếu của phiến quân ở Đông Ghouta; ​Nga phủ nhận cáo buộc cố ý ném bom vào nhà dân thường Syria là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 24/3.

Quân đội Syria giành quyền kiểm soát nhiều cứ điểm trọng yếu của phiến quân ở Đông Ghouta

Sputnik cho hay hôm 23/3, quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát hai cứ điểm quan trọng của phiến quân ở Đông Ghouta, khu vực ngoại ô thủ đô Damascus.

“Quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát ở Ein Tarma và Harasta, trong khi đó, hoạt động chống cự của phiến quân ở Jobar và Irbin cũng đã chấm dứt. Tuy nhiên, phiến quân vẫn đang kiểm soát ở Douma”, Sputnik cho hay.

Quân đội Syria.

Trước đó, sau khi giải phóng các khu vực Saqba và Kafr Batna, quân đội Syria đã bắt đầu chiến dịch phản công vào các vị trí trọng điểm của lực lượng nổi dậy ở ngoại ô phía nam Ein Tarma.

Gần đây, quân đội Syria tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát hơn 70% khu vực Đông Ghouta từng nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm hồi giáo cực đoan chống chính phủ từ năm 2012.

Hôm 24/2, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết 2401, hối thúc các bên ngừng bắn để đảm bảo an toàn cho các đoàn cứu trợ nhân đạo cũng như đưa những người bị thương đi chữa trị. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn không được áp dụng với cuộc chiến tiêu diệt các nhóm khủng bố của quân đội Syria. Bởi lực lượng phiến quân Syria không ngừng có những hành động cản trở và thậm chí ngăn cản người dân Syria rời khỏi vùng chiến sự. 

Nga bác bỏ cáo buộc cố ý ném bom vào nhà dân thường Syria

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, lực lượng không quân nước này không tiến hành các vụ không kích nhằm vào khu vực dân sinh ở Đông Ghouta và cũng không cố tình ném bom vào nhà dân thường như cáo buộc của các nhà hoạt động đối lập ở Syria.

Chiến đấu cơ Sukhoi Su-30 của không quân Nga. 
“Không quân Nga không tấn công khu vực dân sinh ở Đông Ghouta và cũng không cố tình ném bom như những gì liên quân Mỹ đã làm”, RT dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga. 

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định những cáo buộc của Tổ chức giám sát nhân quyền Syria tại Anh và tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng là “lừa dối trắng trợn” đồng thời cho rằng hai tổ chức trên đã “dối trá” ngay trên sự thương tâm của người dân Syria. 

Trước đó, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria tại Anh cáo buộc, “các vụ không kích và ném bom cố tình của không quân Nga đã sát hại dân thường Syria sinh sống trong các hầm trú ẩn. Những người này thiệt mạng do bị cháy hoặc ngạt khói ở thị trấn Arbin của Đông Ghouta hôm 22/3”.

Thậm chí, tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng còn cho đăng tải một đoạn video được cho là hậu quả sau vụ không kích của Nga.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, dân thường chạy trốn khỏi Đông Ghouta trên các hành lang nhân đạo trong khi Tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng chỉ hoạt động ở những khu vực do nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra kiểm soát nên không hề có bất cứ hoạt động nào hỗ trợ cho người dân. 

“Đại diện của nhóm vũ trang đối lập đã ra quyết định rời khỏi Đông Ghouta để tới tỉnh Idlib cũng từng đưa ra cáo buộc tương tự với phía quân đội Nga. Trên thực tế, một số hãng truyền thông phương Tây còn sẵn sàng cho đăng tải những thông tin sai lệch mà tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng cung cấp nhằm khiến Nga hoang mang”, Bộ Quốc phòng Nga nói thêm. 

Trong khi Nga bị cáo buộc tổ chức không kích gây thương vong cho dân thường ở Đông Ghouta, lực lượng phiến quân vẫn hàng ngày pháo kích nhằm vào thủ đô Damascus.

Hôm 23/3, phiến quân Syria đã cho phóng 4 tên lửa và ném 8 quả mìn vào khu vực dân sinh khiến 4 người thiệt mạng và 18 người khác bị thương, Thiếu tướng Yuri Yevtushenko, người đứng đầu Trung tâm tái hòa giải Syria của Nga cho hay.

Cũng theo ông Yevtushenko, “phần lớn dân thường Syria đã rời khỏi những khu vực do phiến quân kiểm soát ở để Đông Ghouta”.

Khoảng 104.000 người đã sử dụng các hành lang nhân đạo để rời khỏi Đông Ghouta kể từ cuối tháng Hai.

Trong khi đó, các tay súng Ahrar al-Sham vẫn tiếp tục rời khỏi thị trấn Harasta hôm 23/3. Lực lượng này và chính phủ Syria thông qua thỏa thuận rời khỏi Đông Ghouta để tới tỉnh Idlib cùng với thân nhân.

Theo ông Yevtushenko, 4.120 tay súng phiến quân cùng thân nhân đã sơ tán khỏi Harasta để tới Qalaat al-Madiq ở Idlib trong 2 ngày qua. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều