Tình hình Syria mới nhất ngày 5/2

Các cuộc đàm phán hòa bình cho Syria tại Geneva tạm ngừng do lỗi của phe đối lập, Thổ Nhĩ Kỳ có thể liên quan tới vụ giết cố vấn quân sự Nga ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị xâm nhập Syria …..là những tin tức về tình hình chiến sự Syria mới nhất.

Tình hình Syria mới nhất ngày 5/2 - ảnh 1
Tạm ngừng các cuộc hòa đàm Syria tại Geneva

Tạm ngừng các cuộc đàm phán tại Geneva

Vòng đàm phán hòa bình cho Syria tại Geneva bị tạm ngừng khi nó chưa thực sự bắt đầu. Phái đoàn của phe đối lập và các đại diện của chính phủ hợp pháp Syria do Tổng thống Bashar al-Assad dẫn đầu chính là nguyên nhân (chính) làm gián đoạn tiến trình đàm phán.

Theo người đứng đầu phái đoàn chính phủ Syria tham gia đàm phán tại Geneva Bashar Jaafari, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura đã chính thức lên tiếng tạm đình chỉ các cuộc đàm phán tìm giải pháp hòa bình cho Syria.

Sự kiện này liên quan tới tuyên bố rời đàm phán của một số đại diện phe đối lập Syria. “Một vài giờ trước chúng tôi nhận được tin, những đại diện của phe đối lập đến từ Riyadh đã quyết định rời vòng đàm phán này”, ông Jaafari cho biết.

Trước đó, đặc phái viên LHQ de Mistura đưa ra thông báo tạm ngừng tiến trình đàm phán, vòng tiếp theo dự kiến bắt đầu vào ngày 25/02.

Vòng đàm phán tại Geneva giữa chính phủ Syria và các đại diện của phe đối lập bắt đầu khởi động vào ngày 29/01. Quá trình đàm phán chính thức dự kiến kéo dài 6 tháng, bắt đầu từ ngày 01/02.

Đàm phán Geneva được tổ chức phù hợp với Nghị quyết số 2254 (về Syria) của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Tình hình Syria mới nhất ngày 5/2 - ảnh 2
Phe đối lập và Hoa Kỳ lấy lí do “hoạt động không kích của Nga” để ngừng đàm phán

Phe đối lập và Hoa Kỳ lấy lí do “hoạt động không kích của Nga” để ngừng đàm phán

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura giải thích, việc tạm ngừng các cuộc đàm phán tại Geneva là do mâu thuẫn giữa các bên tham gia.

“Chúng tôi không cần thương lượng cho các cuộc đàm phán… LHQ không cho phép các vấn đề thủ tục lại trở nên quan trọng hơn việc giải quyết các vấn đề nhân đạo cho nhân dân Syria.

Vì vậy tôi đã quyết định tạm ngừng đàm phán. Đây chưa phải là kết thúc vòng đàm phán”, ông de Mistura phát biểu sau một cuộc họp với các đại diện thuộc Ủy ban Đàm phán cấp cao của phe đối lập Syria (HNC) tại Geneva.

Reuters trích dẫn một nguồn tin cấp cao từ Liên Hiệp Quốc cho biết: “Tôi nghĩ rằng ông de Mistura ra quyết định tạm ngừng tiến trình đàm phán vì LHQ không muốn liên hệ với các hoạt động không kích của Nga ở Syria – sự kiện có thể phá vỡ hoàn toàn các cuộc đàm phán ở Geneva”.

Trước đó Washington cũng nhận định, thất bại của đàm phán Geneva đặc biệt liên quan tới hành động không kích của không quân Nga ở Syria.

Bộ Ngoại giao Nga phản ứng gay gắt trước “những tuyên bố này”. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov nhận định: “Những nỗ lực của phe đối lập Syria nhằm gián đoạn quá trình đàm phán với lí do Nga vẫn tiếp tục các hoạt động quân sự ở Syria là hoàn toàn không thể chấp nhận được, vì Nga đến đây (Syria) là để chiến đấu chống lại các mối đe dọa khủng bố tại quốc gia này”.

Ông Gatilov gọi lập luận do “suy thoái tình hình nhân đạo ở Syria” mà phe đối lập đưa ra để từ chối tham gia đàm phán là hoàn toàn “vô căn cứ”.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng ông không nhìn thấy bất kỳ lí do nào để ngừng các hoạt động của Không quân Nga trên lãnh thổ Syria và Nga sẽ không ngừng các cuộc không kích cho tới khi thực sự đánh bại các tổ chức khủng bố.

Moscow cũng coi những tuyên bố của phe đối lập Syria và lực lượng ủng hộ họ là Mỹ và các đồng minh phương Tây (như Anh Quốc) cho rằng sự thất bại của tiến trình đàm phán dường như có liên quan tới thắng lợi của quân đội chính phủ Syria thời gian gần đây chỉ là một cái cớ thoái thác.

Quân đội chính phủ Syria cùng với lực lượng Không quân Nga hoạt động trên lãnh thổ quốc gia này là để chống lại các tổ chức khủng bố, bao gồm “Nhà nước Hồi giáo IS”, các nhóm cực đoan liên hệ chặt chẽ với Al Qaeda và các tổ chức khủng bố khác.

Tình hình Syria mới nhất ngày 5/2 - ảnh 3
cái chết của cố vấn quân sự Nga có liên quan tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ai đã giết cố vấn quân sự của Nga?

Bộ Quốc phòng Nga đã chính thức xác nhận về trường hợp tử vong của một cố vấn quân sự Nga tại Syria. Danh tính sĩ quan này không được tiết lộ.

Vụ việc xảy ra vào ngày 01/02: sĩ quan quân đội Nga có mặt tại đây là để hỗ trợ quân đội Syria sử dụng các loại vũ khí mới, đã bị giết trong một vụ pháo kích của quân khủng bố vào doanh trại quân đội chính phủ Syria. Quân đội Nga đang đề cử truy tặng giải thưởng Nhà nước cho Sĩ quan này.

Cùng thời điểm này trên các phương tiện truyền thông xuất hiện thông tin cho rằng cái chết của cố vấn quân sự Nga có thể liên quan tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tờ Komsomolskaya Pravda (Nga) tường thuật: sĩ quan của Nga bị bắn trong một cuộc pháo kích vào doanh trại quân đội (của quân chính phủ) gần thị trấn Salma mới được lực lượng chính phủ giành lại từ quân nổi dậy gần đây.

Các phóng viên của KP thì trích dẫn một số nguồn tin từ lực lượng chính phủ Syria khẳng định, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có tham gia vào vụ pháo kích này.

Phóng viên chiến trường Alexander Kots và Dmitry Steshin kể rằng, gần đây quân khủng bố thực hiện liên tục các vụ pháo kích vào các căn cứ chỉ huy của quân đội chính phủ Syria ở phía Bắc đất nước.

Cường độ các vụ oanh tạc tăng lên khi có thông tin về sự xuất hiện của một số quan chức cấp cao thuộc quân đội chính phủ tại các căn cứ chỉ huy.

Các nguồn tin từ quân đội chính phủ nhận định, trong các vụ pháo kích liên tục với sự tham gia của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ một cố vấn quân sự của Nga đã bị thiệt mạng.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một video được cho là bằng chứng một vụ pháo kích vào Syria từ lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình hình Syria mới nhất ngày 5/2 - ảnh 4
Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị xâm nhập Syria

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị xâm nhập Syria

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga - Igor Konashenkov ngày 4/2 cho biết nước này có những căn cứ thực sự để nghi ngờ Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị xâm nhập quân sự vào Syria.

"Bộ Quốc phòng Nga ghi nhận được ngày càng nhiều dấu hiệu về sự chuẩn bị bí mật của Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ cho các hành động trên lãnh thổ Syria", ông Konashenkov nói.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - Maria Zakharova tái khẳng định rằng các máy bay chiến đấu của nước này không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và những cáo buộc như vậy là nhằm lấp liếm hoạt động quân sự gia tăng của Ankara ở khu vực biên giới với Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng tin  Riafan.ru, hãng chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều