Tình hình Syria mới nhất ngày 24/12

Nga đã tìm thấy sự thấu hiểu của lực lượng người Kurd, chiến tranh thông tin bùng nổ, người Đức rút hệ thống phòng không khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, không khí ngày lễ Noel đang đến với quân đội Nga tại Syria….đó là những thông tin chiến sự Syria mới nhất.

Tình hình Syria mới nhất ngày 24/12 - ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và đồng Chủ tịch Đảng dân chủ Nhân dân (HDP) ủng hộ người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ Selahattin Demirtas

Quan hệ của lực lượng người Kurd với Nga

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và đồng Chủ tịch Đảng dân chủ Nhân dân (HDP) ủng hộ người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ Selahattin Demirtas đã tiến hành gặp gỡ tại Moscow để thảo luận những bước quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ông Lavrov tuyên bố, cùng với chiến dịch không kích vào các mục tiêu của quân khủng bố, Nga sẵn sàng hợp tác tích cực với các lực lượng dưới mặt đất cũng đang đấu tranh chống lại IS trên lãnh thổ Syria. Và Nga công nhận quyền được sử dụng vũ khí chống lại quân khủng bố của lực lượng người Kurd.

Về phía mình, ông Demirtas gọi quyết định bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ là “một hành động sai lầm” và kêu gọi cả 2 bên tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng quan hệ song phương để không làm ảnh hưởng tới các quốc gia khác.

Ông Demirtas còn nói thêm rằng, trong vấn đề này người Thổ Nhĩ Kỳ đã hành xử không đúng nhưng mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc nói chung vẫn tồn tại.

Liên minh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ tồn tại trước sự cố máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ giờ lại trở thành rào cản cho mối quan hệ giữa Moscow và lực lượng người Kurd. Có thể thấy, Nga không có dự định ngồi vào bàn đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ. Rõ ràng, tình thế hiện giờ đã thay đổi theo chiều hướng khác.

Trong một diễn biến khác, Phó Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc - Vladimir Safronkov cho biết Moscow quan ngại trước hoạt động cung cấp vũ khí cho phiến quân IS ở Syria, cũng như việc các phần tử khủng bố thâm nhập vào nước này qua các chốt kiểm soát - nơi triển khai nhóm quan sát viên Liên Hợp Quốc làm nhiệm vụ kiểm tra hàng viện trợ nhân đạo.

Ông Safronkov cũng lấy làm tiếc rằng Hội đồng Bảo An LHQ đã không chấp nhận đề xuất của Nga về việc áp dụng cơ chế giám sát của Liên Hợp Quốc đối với "toàn bộ hàng hóa chuyển tới Syria".

"Chúng tôi hết sức quan ngại rằng hoạt động cung cấp vũ khí cho phiến quân chưa chấm dứt và các phần tử khủng bố nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới vẫn tiếp tục gia nhập hàng ngũ của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Jabhat al-Nusra và nhiều nhóm khủng bố khác" ông Safronkov nhấn mạnh.

Truyền thông bủa vây

Trong chiến tranh tất cả các phương tiện, đặc biệt là thông tin rất quan trọng. Các đối thủ của Nga đã lĩnh hội được điểm này. Trong khi truyền thông Mỹ vẫn đang say sưa thảo luận về công bố của Tổ chức Human Rights cho rằng Nga sử dụng bom chùm trong các cuộc không kích ở Syria thì một thông tin khác đã được tung ra cùng thời điểm: báo cáo lần này còn có sự góp mặt của các chuyên gia thuộc Tổ chức ân xá Quốc tế (Amnesty International).

Tình hình Syria mới nhất ngày 24/12 - ảnh 2
Những chiến đấu cơ của Nga tập kết ở căn cứ quân sự tại Syria.

Bản báo cáo đưa ra kết luận: lực lượng vũ trang Nga đã phạm vào các tội ác chiến tranh do thường xuyên tiến hành không kích vào các tụ điểm của dân thường tại Syria.

“Các chuyên gia” đã tiến hành phân tích hơn 25 vụ ném bom của không quân Nga trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 11/2015 tại tỉnh Homs, Latakia, Aleppo, Idlib, Hama của Syria và họ lấy ở đâu đó ra con số 200 dân thường và hàng chục phần tử nổi dậy đã thiệt mạng trong các cuộc không kích này.

Các tổ chức này cũng không che giấu phương pháp làm việc của mình: họ điều tra thông tin từ cư dân địa phương, nghiên cứu các tài liệu ảnh và video. Và dựa vào những điều đó họ đưa ra kết luận về tội ác chiến tranh của Nga. Sau đó, các tổ chức phát tán thông tin này trong quần chúng với lòng tin rằng, họ sẽ không bị đòi hỏi phải cung cấp bằng chứng.

Trước đó, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov gọi những cáo buộc này là “những con vịt lắm lời” rất phù hợp với các chiến dịch truyền thông chống lại Nga sau khi nước này bắt đầu các hoạt động quân sự tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ hãy tự bảo vệ mình

Hệ thống phòng không Patriot của Đức (đặt ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ) đã được đưa về nước trên tàu Đan Mạch, mặc dù trước đó Berlin tuyên bố thời hạn đưa Patriot về nước là đầu năm 2016.

Lý do đưa ra rất đơn giản, đó là hệ thống này đã kết thúc nhiệm kỳ lưu trú tại nước ngoài. Bất chấp thực tế các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu kéo dài thời hạn lưu trú của các hệ thống phòng không, phía Đức vẫn không thay đổi quyết định. Người Mỹ cũng đã đưa phương tiện vũ khí của mình về nước vào tháng 10.

Năm 2013, 6 hệ thống phòng không của Đức, Mỹ được triển khai ở tỉnh Gaziantep, phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng bảo vệ không phận của quốc gia này khỏi các cuộc không kích từ Syria và che giấu các hệ thống radar phòng thủ tên lửa Mỹ thực hiện nhiệm vụ theo dõi hoạt động trên không từ phía Iran. Bây giờ người Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có thể tự bảo vệ mình và gỡ rối mớ bòng bong do chính sách đối ngoại không nhất quán của họ gây ra.

Không khí ngày lễ Noel ở các căn cứ quân sự Nga tại Syria

Như thường lệ, chiến tranh là chiến tranh, ngày lễ cũng phải có lịch trình riêng. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Dmitry Bulgakov tiết lộ với các phóng viên rằng, tại căn cứ không quân Hmeymim có đặt một cây thông giáng sinh cao 12 mét.

Tình hình Syria mới nhất ngày 24/12 - ảnh 3
Không khí Noel tại căn cứ quân sự Nga tại Syria

Cây thông này được đưa tới Hmeymim trên một chiếc máy bay vận tải quân sự. Biểu tượng năm mới này cũng có mặt tại khắp các căn cứ quân sự của Nga trên Thế giới. Đặc biệt, trong dịp lễ các chiến sĩ sẽ được nhận nhiều thức ăn hơn, thực đơn hàng ngày sẽ có cả táo và lê nữa.

Thứ 4, ngày 23/12 là kỷ niệm 101 năm thành lập lực lượng Không quân tầm xa thuộc quân đội Nga. Ước tính, trong năm 2015 số giờ bay trung bình của mỗi máy bay thuộc lực lượng này là hơn 130 giờ. Một phần lực lượng Hàng không tầm xa đang tham gia ném bom/tên lửa tấn công các mục tiêu của Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tại Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng tin  Riafan.ru, hãng chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

TIN LIÊN QUAN
Đào Cảnh (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều