Tình hình Syria mới nhất ngày 15/9: Mỹ thường xuyên gửi vũ khí hạng nặng cho SDF

Theo CNN, báo cáo của quân đội Mỹ cho hay một công dân nước này chiến đấu cho tổ chức khủng bố IS đã bị lực lượng người Kurd bắt giữ ở Syria và sau đó đã trao trả lại cho các lực lượng Mỹ tại đây.

Công dân Mỹ chiến đấu cho IS bị bắt ở Syria

Theo đó, công dân Mỹ này đã đầu hàng trước những binh lính người Kurd của lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Đại tá Ryan Dillon trả lời phóng viên tại Lầu Năm Góc cho hay: “Chúng tôi đã nhận được báo cáo tương tự và SDF với tư cách là đối tác của chúng tôi đã đảm bảo rằng bất kỳ phiến quân nào mà họ bắt được thì họ sẽ trao trả cho chính quyền. Trong trường hợp này, giới chức thích hợp là cơ quan ngoại giao của Mỹ. Nếu đó là công dân Mỹ thì Bộ Ngoại giao sẽ tìm kiếm các thông tin cụ thể về người này”.

Vị trí hiện tại của công dân Mỹ nói trên vẫn chưa được công bố. Đây không phải là lần đầu tiên một công dân Mỹ bị bắt khi chiến đấu cho IS. Mohamad Jamal Khweis, công dân Mỹ đến từ vùng ngoại ô Washington DC đã bị truy tố hồi tháng 11/2016 vì các hoạt động hỗ trợ khủng bố. Khweis đã đầu hàng lực lượng Kurd tháng 3/2016 sau khi tự nhận ra rằng IS không đại diện cho Hồi giáo.

Mỹ gửi vũ khí hạng nặng để giải phóng Deir az-Zor

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, một thành viên giấu tên của lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết Hoa Kỳ vẫn tiếp tục hỗ trợ vũ khí hạng nặng và các phương tiện vũ trang cho SDF như một phần trong các chiến dịch quân sự giải phóng Raqqa và Deiz ez-Zor.

Theo đó, người này khẳng định một số vũ khí và phương tiện vũ trang của Mỹ mới được chuyển tới Syria hôm 13/9 vừa qua.

Mỹ gửi vũ khí, phương tiện vũ trang cho lực lượng Dân chủ Syria. Nguồn: Sputnik

“Mỹ đã gửi cho chúng tôi các xe Hummer vũ trang và các loại vũ khí hạng nặng, một phần trong chiến dịch giải phóng Deir ez-Zor. Các loại vũ khí bao gồm hỏa tiễn, súng máy hạng nặng, súng máy tự động, súng cối và súng trường Kalashnikov”, thành viên SDF nói.

Người này cũng cho biết thêm SDF hy vọng sẽ nhận thêm nhiều vũ khí nữa từ Mỹ trong tương lai gần. Theo thông tin mới nhất, Hoa Kỳ đã cung cấp cho SDF 1.470 vũ khí hạng nặng và phương tiện vũ trang cho đến nay.

Deir ez-Zor, cách thủ phủ Raqqa của IS 140 km về phía đông nam, đã bị chiếm đống trong hơn 3 năm qua. Vào ngày 5/9 vừa qua, quân đội Syria đã phá vỡ được vòng phong tỏa ở thành phố này. Tiếp đó, quân đội chính phủ cũng tiến hành chiến dịch lấy lại căn cứ không quân Deiz ez-Zor, khu vực đồi chiến lược và nhiều địa điểm quan trọng khác.

Cùng lúc đó, SDF cũng đang tiến hành chiến dịch giải phóng Raqqa từ IS với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu từ tháng 11/2016 đến nay.

Cuộc chiến chống khủng bố ở Syria sẽ kết thúc trong vài tháng tới?

Sputnik đưa tin, Đại diện đặc biệt về Syria của Tổng thống Nga, Alexander Lavrentiev cho biết Moscow hy vọng rằng cuộc chiến chống khủng bố ở Syria sẽ hoàn tất trong vài tháng tới.

Ông nói với các nhà báo ở Astana hôm thứ 14/9 rằng: “Chúng tôi hy vọng trong những tháng tới, cuộc chiến chống các nhóm, được ủng hộ bởi Nhà nước Hồi giáo, nói chung sẽ hoàn thành. Sau đó, sẽ có thể nói về sự cần thiết phải tổ chức cuộc chiến với các phe khác đang đặt ra mục tiêu lật đổ chính phủ Syria”.

Ông Lavrentiev cho biết thêm: “Nhưng chúng ta lại hy vọng rằng ý thức chung của phe đối lập sẽ thắng và phe này sẽ tìm ra quan điểm về giải pháp hòa bình cho các vấn đề hiện tại và tìm kiếm những điểm tiếp xúc với chính phủ”.

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều