Tình hình Syria 2/1: Israel, Mỹ bắt tay chống Iran, Iraq phá hủy 1 tòa nhà IS

Israel, Mỹ tiếp tục hợp tác chống Iran sau khi Washington rút quân khỏi Syria; Iraq phá hủy một tòa nhà trú ẩn của 30 thủ lĩnh IS tại Syria; Tổng thống Trump đồng ý kéo dài thời gian rút quân Mỹ khỏi Syria… là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Israel, Mỹ tiếp tục hợp tác chống Iran sau khi Washington rút quân khỏi Syria

Reuters đưa tin ngày 1/1, Mỹ và Israel đã cam kết tiếp tục hợp tác về vấn đề Syria và trong việc chống Iran tại Trung Đông, ngay cả khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria.

Phát biểu trước cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại thủ đô Brasilia của Brazil, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho hay ông đã lên kế hoạch thảo luận về cách thức tăng cường hợp tác hoạt động và tình báo tại Syria và ở những nơi khác để ngăn chặn sự gây hấn của Iran.

Về phần mình, trong những bình luận công khai đầu tiên về quyết định rút quân của Tổng thống Trump, ông Pompeo khẳng định chính quyền Mỹ vẫn sẽ sát cánh với Israel và nhấn mạnh các chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và hành động gây hấn của Iran vẫn sẽ tiếp tục.

Quân đội Iraq

Iraq phá hủy một tòa nhà trú ẩn của 30 thủ lĩnh IS tại Syria

Sputniknews đưa tin, Bộ Chỉ huy các lực lượng Iraq tuyên bố, Không quân Iraq đã tiến hành tấn công phá hủy một tòa nhà trú ẩn của 30 thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thị trấn Al-Susah nằm ở Đông Nam Syria.

Tuyên bố của cơ quan báo chí của Bộ chỉ huy các lực lượng Iraq nêu rõ: "Máy bay F-16 của Iraq đã tiến hành một cuộc tấn công mạnh mẽ nhằm vào Al-Susah trên lãnh thổ Syria. Mục tiêu đã bị phá hủy hoàn toàn - một tòa nhà 2 tầng được sử dụng làm nơi trú ẩn và một địa điểm nhóm họp của các phần tử khủng bố".

Thị trấn Al-Susah nằm ở gần thị trấn Hajin, một trong những thành trì cuối cùng của IS tại Syria..

Quân đội Mỹ

Tổng thống Trump đồng ý kéo dài thời gian rút quân Mỹ khỏi Syria

Thời báo New York dẫn các nguồn tin trong Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí kéo dài thời gian rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria tới khoảng 4 tháng.

Theo thông báo trong một sắc lệnh trước đó, việc rút 2.000 binh sĩ Mỹ khỏi Syria đã được lên kế hoạch hoàn tất trong 30 ngày. Hôm 19/12/2019, Tổng thống Trump đã tuyên bố chiến thắng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và ông sẽ rút khoảng 2.000 quân nhân Mỹ hiện đang ở quốc gia Trung Đông này.

Sau đó, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay, Mỹ đã bắt đầu rút binh sĩ khỏi Syria, song một chiến thắng trước IS không có nghĩa là chấm dứt sự tồn tại của liên quân quốc tế tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã phát động chiến dịch ở Syria hồi tháng 9/2014 với mục tiêu đánh bại IS. Các hoạt động của liên quân này đều không được Chính phủ Syria lẫn Hội đồng Bản an Liên hợp quốc cho phép.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều