Tình báo Mỹ: IS đang tìm cách sản xuất vũ khí hóa học

Giới tình báo Mỹ và Iraq cho rằng IS đang tìm cách sản xuất vũ khí hóa học. Thủ tướng Pháp Manuel Valls cũng từng cảnh báo IS có thể sử dụng vũ khí hóa học và sinh học trong các cuộc tấn công khủng bố sắp tới.

AP dẫn nguồn tin tình báo Mỹ và Iraq cho hay một chi nhánh do Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS thành lập, hiện đang phát triển các loại vũ khí hóa học do chính những nhà khoa học từ Iraq, Syria và một số quốc gia trong khu vực nghiên cứu sản xuất. 

Tình báo Mỹ: IS đang tìm cách sản xuất vũ khí hóa học  - ảnh 1
IS thành lập một chi nhánh chuyên nghiên cứu và sản xuất các loại vũ khí hóa học. 

Mặc dù, IS từng sử dụng khí mù tạt để thực hiện các vụ tấn công nhưng hiện tại, các cơ quan tình báo Mỹ vẫn nghi ngờ tổ chức khủng bố này có khả năng sản xuất các loại vũ khí hóa học phức tạp phục vụ những vụ khủng bố sắp tới. 

Trong khi đó, giới chức Iraq cũng cảnh báo việc kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria đã giúp IS có thêm cơ hội thử nghiệm các loại vũ khí và tránh được sự theo dõi phát hiện của các lực lượng Iraq. 

“IS hiện hoàn toàn tự do lựa chọn địa điểm đặt các phòng thí nghiệm và khu sản xuất cùng đội ngũ chuyên gia dân sự và quân sự đông đảo hỗ trợ”, một quan chức tình báo cấp cao Iraq chia sẻ với AP. 

Quan ngại trước khả năng IS sử dụng các loại vũ khí hóa học, Iraq đã bắt đầu phân phát mặt nạ chống độc và quần áo bảo hộ cho những binh sĩ đóng quân ở khu vực phía tây và bắc Baghdad. Theo quan chức cấp cao tại tỉnh Salahuddin, phía bắc Baghdad, 25% binh sĩ đóng quân tại đây đã nhận được mặt nạ chống độc. 

Ngoài ra, theo người đứng đầu Ủy ban An ninh và Quốc phòng thuộc Quốc hội Iraq, ông Hakim al-Zamili, Nga cũng đã cung cấp cho các lực lượng Iraq 1.000 chiếc áo bảo hộ chống độc. 

Cũng theo ông al-Zamili, IS hiện nắm trong tay đội ngũ chuyên gia tới từ nhiều nước khác nhau giúp lực lượng này sản xuất vũ khí hóa học. Những chuyên gia này tới từ Chechnya, Đông Nam Á và cả các thành viên thuộc Ban Công nghiệp quân sự của cố Tổng thống Saddam Hussein. 

“IS hiện đang làm việc nghiêm túc để sản xuất các loại vũ khí hóa học bao gồm khí độc thần kinh. Đây không chỉ là mối đe dọa với Iraq mà với toàn thế giới”, ông al-Zamili nói. 

Trong khi đó, lâu nay, giới chức Mỹ và châu Âu vẫn cho rằng IS không có khả năng sản xuất các loại vũ khí hóa học do thiếu công nghệ và nhân lực. Họ cho rằng IS chỉ có thể sản xuất khí mù tạt nhưng với chất lượng và năng suất thấp. 

Tuy nhiên, cựu quan chức cấp cao tình báo Mỹ Richard Zahner, người hiện đứng đầu Chương trình Vũ khí tình báo điện tử của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) nhấn mạnh Washington đã coi thường khả năng sản xuất các loại vũ khí hóa học của IS. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều