Tình báo Hàn Quốc hé lộ "bất ngờ" về nguồn tài sản dự trữ của Triều Tiên

Tờ Chosun Ilbo đưa tin theo tình báo Hàn Quốc rằng nguồn dự trữ tiền, dầu mỏ và lương thực của Triều Tiên được cho sẽ không đủ dùng cho tới hết năm nay.

Theo tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc, giới chức Triều Tiên đang tăng cường các biện pháp để cứu vãn nền kinh tế sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội trong hai ngày 27 – 28/2 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un kết thúc mà hai nhà lãnh đạo không ký kết được bất cứ thỏa thuận nào.

Nguồn dự trữ tiền, dầu mỏ, lương thực của Triều Tiên được cho không đủ dùng hết năm nay. (Ảnh minh họa)

Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) chia sẻ với giới chức Hàn Quốc hôm 29/3 rằng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này thông báo tới các tổ chức quốc tế về việc Triều Tiên đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lương thực nghiêm trọng.

Một số chuyên gia đánh giá, nguồn dự trữ ngoại tệ cùng lương thực và dầu mỏ của Triều Tiên không đủ dùng cho tới hết năm nay.

Một nguồn tin chia sẻ với Chosun Ilbo cho biết, "từ hai tuần, chính phủ Triều Tiên đã yêu cầu những người đứng đầu các công ty thương mại hoạt động ở nước ngoài trở về Bình Nhưỡng vào ngày 25/3”.

“Triều Tiên cũng đã trừng phạt một số cá nhân và cảnh báo những người khác về tội tham nhũng đồng thời yêu cầu nộp tiền để được tha thứ”, nguồn tin trên cho hay.

Nguồn tin trên cho biết thêm, những người bị phạt phải nộp số tiền từ 50.000 – 100.000 USD/người.

Còn theo NIS, tình trạng khan hiếm lương thực tại Triều Tiên hiện ngày càng nghiêm trọng. Thậm chí, đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song còn gửi thư tới các tổ chức quốc tế vào ngày 20/3 để kêu gọi hỗ trợ lương thực.

Trong đó, chiến dịch ngăn chặn tình trạng buôn lậu ở biên giới Trung Quốc – Triều Tiên được xem là nguyên nhân chính khiến nạn thiếu hụt lương thực càng trở nên trầm trọng ở Triều Tiên, trong lúc Mỹ - Trung vẫn đang cố gắng tìm cách giải quyết cuộc chiến thương mại song phương.

Bên cạnh đó, NIS cho hay Triều Tiên đã bắt đầu tái xây dựng cơ sở tên lửa ở Tongchang-ri, khu vực từng bị phá bỏ một phần hồi tháng 7/2018 trước khi diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội.

Song NIS khẳng định chưa có dấu hiệu nào cho thấy, nhà máy tái chế hạt nhân ở cơ sở Yongbyon đã được tái khởi động nhưng cơ sở làm giàu uranium hiện đã đi vào hoạt động.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều