Tin thế giới 27/11: Syria bị tấn công, vũ khí phòng không Nga "làm ngơ" máy bay Mỹ?

Miền bắc Syria bị khủng bố, không kích liên tục, hệ thống phòng không của Nga được cho là không hoạt động; Dải Gaza tiếp tục bị Israel không kích; Tàu khu trục Mỹ áp sát căn cứ Nga tại Syria; TT Trump đứng trước nguy cơ bị luận tội v.v...

Trung Đông

*Thêm một vụ nổ do bom cài trong xe nữa đã xảy ra tại khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, lần này đã cướp đi sinh mạng của 17 người. Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, vụ khủng bố này do lực lượng vũ trang người Kurd gây ra song họ không đưa được bằng chứng rõ ràng. Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng chiến dịch quân sự của mình tại miền bắc Syria sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Nga, song tình trạng bất ổn vẫn tiếp diễn tại khu vực này.

Khung cảnh sau vụ nổ bom ở khu vực gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

*Hội đồng An ninh Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã đưa ra tuyên bố rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu thực hiện tiếp chiến dịch quân sự của mình cho đến khi họ đạt được mục đích. “Quốc gia chúng tôi không tránh né gánh nặng hay trách nhiệm trọng cuộc chiến chống khủng bố và sẽ tiếp tục đấu tranh chống tổ chức IS” tuyên bố cho biết, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tạo điều kiện để người dân Syria có thể tự nguyện hồi hương.

*Một số nguồn tin cho biết, máy bay F-16 của Mỹ đã tấn công nhiều cơ sở sản xuất dầu mỏ thuộc tỉnh Aleppo của Syria mà không bị các hệ thống phòng không S-300 và S-400 của Nga đánh chặn. Hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể về tình hình thương vong sau cuộc không kích, song thiệt hại về vật chất được dự báo là sẽ rất nặng nề.

*Tàu USS Ross, một tàu khu trục của Mỹ đang tiến đến gần căn cứ quân sự của Nga tại Syria. Vào năm 2017, con tàu này đã từng phóng loạt tên lửa xuống lãnh thổ Syria do cáo buộc quân chính phủ nước này dùng vũ khí hóa học. Sự xuất hiện của tàu USS Ross cũng diễn ra cùng thời điểm Nga tăng cường triển khai hệ thống phòng không ở Syria.

Tàu khu trục USS Ross của Mỹ đang đến gần lãnh thổ Syria.

*Cũng vào rạng sáng ngày 27/11, Israel đã tiến hành không kích xuống nhiều mục tiêu ở Dải Gaza sau khi nước này ghi nhận nhiều quả tên lửa đã được phóng từ Gaza sang Israel. “Nhằm đáp trả các đợt tấn công bằng tên lửa xuống dân thường Israel được tiến hành từ Gaza trước đó, máy bay chiến đấu của chúng tôi vừa tấn công một số mục tiêu của quân khủng bố Hamas tại Gaza. Hamas sẽ phải chịu hậu quả vì những gì chúng đã làm đối với người dân Israel”, quân đội Israel cho biết.

*Một thượng nghị sĩ Mỹ cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn tiếp tục muốn sử dụng hệ thống phòng không S-400 mà họ đã mua về từ Nga, mặc dù vừa mới đến thăm Nhà Trắng vào đầu tháng 11 này, và Thổ Nhĩ Kỳ cần phải bị trừng phạt nghiêm khắc. “Chỉ hai tuần sau khi đến thăm Nhà Trắng, Erdogan đang xỏ mũi Trump, nước Mỹ và NATO, đồng thời vượt qua một lằn ranh giới đỏ nữa liên quan đến S-400”, ông này nhận định.

Mỹ

*Hạ viện Mỹ đang tiến những bước gần hơn trong việc luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông bị yêu cầu có mặt tại một phiên điều trần diễn ra ngày 4/12 tới. Sự kiện này sẽ có sự tham gia của nhiều nhân chứng và được xác định sẽ là khởi đầu cho một giai đoạn mới, có thể sẽ khiến ông Trump nhận thêm nhiều cáo buộc hơn nữa.

Sức ép tứ phía đang đổ dồn về phía Tổng thống Trump.

Ấn Độ - Pakistan

*Quân đội Ấn Độ đã điều động nhiều tên lửa Spike do Israel sản xuất tới khu vực ranh giới phân chia Ấn Độ và Pakistan ở vùng tranh chấp Kashmir. Tên lửa này được cung cấp khẩn cấp cho Ấn Độ sau khi căng thẳng giữa hai nước bùng nổ lần đầu tiên trong năm là vào tháng 2 vừa qua. Theo kế hoạch, Ấn Độ sẽ bổ sung thêm ít nhất là 40.000 tên lửa chống tăng và sẽ sử dụng các loại tên lửa được sản xuất trong nước.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều