Tin thế giới 18h30: Phương Tây "sốc" vì Nga rút quân khỏi Syria

Nga tuyên bố bắt đầu rút quân khỏi Syria bởi mục tiêu của Moscow ở đất nước này đã hoàn thành. Bán đảo Triều Tiên tiếp tục “nóng” khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ sớm thử đầu đạn hạt nhân.

Nga

* Tổng thống Nga Vladimir V. Putin đã ra lệnh rút "phần chính" của lực lượng Nga ở Syria bởi Moscow đã hoàn thành mục tiêu tại đất nước này. Theo đó, Nga sẽ rút lực lượng đã thực hiện không kích ở Syria từ tháng 9/2015 khỏi căn cứ không quân mới ở Latakia.

Tin thế giới 18h30: Phương Tây
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Syria al-Assad (bên trái).

Điện Kremlin cho biết, ông Putin đã gọi điện cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad để thông báo về việc Nga rút quân. Đáp lại, ông Assad đã cảm ơn sự giúp đỡ của Nga và ca ngợi chủ nghĩa anh hùng của quân đội Nga.

* Mỹ và phương Tây tỏ ra bất ngờ với quyết định trên của Moscow. Nhiều quan chức Mỹ cho biết họ không nhận được thông báo nào về việc Nga sẽ rút quân khỏi Syria.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đánh giá, việc Nga rút quân khỏi Syria lúc này sẽ tăng áp lực đối với ông al-Assad trong các cuộc đàm phán chuyển giao hòa bình, nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm ở đây.

Triều Tiên

* Reuters đưa tin, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho hay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un vừa tuyên bố sẽ sớm tiến hành thử nổ đầu đạn hạt nhân và phóng thử cả tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Tin thế giới 18h30: Phương Tây
Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ sớm thử đầu đạn hạt nhân.

* Trong khi đó, hôm 14/3, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố sẽ gây áp lực để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

* Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố họ không tin rằng Triều Tiên đang sở hữu công nghệ tên lửa quay trở lại khí quyển.

Myanmar

* BBC đưa tin, quốc hội Myanmar đã bầu ông Htin Kyaw, đồng minh thân cận của bà Aung San Suu Kyi, nhà lãnh đạo Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD), làm tổng thống tiếp theo. Theo đó, ông Htin Kyaw trở thành tổng thống dân sự đầu tiên của nước này trong hơn 50 năm qua.

Tin thế giới 18h30: Phương Tây
Ông Htin Kyaw - tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar trong hơn 50 năm qua.

Bà Suu Kyi không thể tranh cử tổng thống vì một điều khoản trong hiến pháp quy định người có con quốc tịch khác không thể trở thành tổng thống. Con bà mang quốc tịch Anh.

Bầu cử tổng thống Mỹ

* Hôm 14/3, Brandon Stanton – chủ trang Facebook nổi tiếng Humans of New York, đã đăng tải một bức thư lên án ứng cử viên sáng giá của Đảng Cộng hòa Donald Trump đang thúc đẩy phân biệt chủng tộc, dối trá và bạo lực. Anh khẳng định, ông Trump không có tư chất tổng thống.

* Ngày hôm nay (15/3), 5 bang tiếp theo của Mỹ gồm Florida, Illinois, Missouri, North Carolina và Ohio sẽ tiến hành bầu cử sơ bộ.

Mặc dù số lượng bang tổ chức bầu cử sơ bộ trong ngày thứ Ba này không nhiều như “Siêu thứ Ba” hôm 1/3 nhưng có hai bang với số lượng đại biểu lớn là Florida (99 đại biểu) và Ohio (66 đại biểu) sẽ bỏ phiếu theo thể thức “được ăn cả”. Ứng viên nào có tỉ lệ phiếu bầu cao nhất sẽ giành toàn bộ số đại biểu của hai bang này.

IS

* Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chính thức coi những vụ tấn công của IS nhằm vào các nhóm sắc tộc và cộng đồng thiểu số là tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người.

Mỹ kêu gọi chính phủ các nước trên thế giới và các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc có hành động tương tự đối với IS.

Đồng thời, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua một nghị quyết lên án Chính phủ Syria có hành động bạo lực nhằm vào chính người dân nước này.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều