Tin thế giới 12/9: Tổng thống Putin lên tiếng về thủ phạm vụ Skripal

Nga tố âm mưu dàn dựng tấn công hóa học để quy trách nhiệm cho quân chính phủ Syria đang được thực hiện; kêu gọi những người Nga bị Anh cáo buộc hãy xuất hiện; Mỹ nghi ngờ Nga đầu độc quan chức ngoại giao Mỹ ở Cuba v.v...

Syria

*Trung tâm Hòa giải Tình hình Syria của Nga cho biết, dựa trên những thông tin do cư dân ở tỉnh Idlib (Syria) thu thập được, việc quay phim dàn dựng quân đội Syria sử dụng “vũ khí hóa học” đã được bắt đầu thực hiện và những đoạn băng này được cung cấp cho một số hãng truyền thông phương Tây. Mục đích của hành động này là nhằm đổ lỗi cho quân đội Syria và tạo ra cớ để Mỹ và các nước đồng minh có thể tập kích xuống các mục tiêu của Syria.

Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học, điều mà họ một mực phủ nhận.

*Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga mới đây đã yêu cầu Mỹ và các nước đồng minh “không được có những bước đi nguy hiểm mới” tại tỉnh Idlib, đồng thời tái khẳng định rằng vũ khí hóa học của Syria đã được xác nhận bị tiêu hủy nhưng những cáo buộc và đe dọa vẫn tiếp tục nhằm vào chính quyền Damascus, đặc biệt là vào thời điểm tỉnh Idlib đang sắp xảy ra một trận chiến lớn và Mỹ đang xem xét khả năng tập kích xuống vị trí của quân đội Nga và Iran khi cần.

Nga

*Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) là một sự kiện được tổ chức tại thành phố Vladivostok (Nga), và tại đây Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những phát biểu khá bất ngờ. Ông Putin đã đề nghị ký hiệp ước hòa bình với Nhật Bản trước cuối năm nay. Trước đó, Tổng thống Nga và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thảo luận về các hoạt động kinh tế chung trên các đảo đang tranh chấp giữa hai nước cũng như các vấn đề quan trọng khác trong khu vực Đông Á.

*Nói về Triều Tiên, một quan chức Nga cấp cao đã tuyên bố rằng Moscow sẵn sàng đề xuất giảm nhẹ các hình thức cấm vận cho Triều Tiên nếu nước này có những động thái rõ ràng nhằm hướng đến phi hạt nhân hóa. Trước đó, Bình Nhưỡng đã cam kết sẽ thực hiện điều này sau cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

*Cũng trong diễn đàn này, ông Putin đã bất ngờ nói về hai người mang quốc tịch Nga bị Anh quy là thủ phạm vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal. Tổng thống Nga cho biết các nhà chức trách Nga đã tìm thấy những người này và khẳng định họ là những công dân Nga vô tội. “Tôi hi vọng họ sẽ xuất hiện và tự biện hộ cho bản thân. Tôi đảm bảo rằng họ sẽ không gặp bất kỳ vấn đề hình sự nào”, ông nói. Vụ đầu độc Skripal đã khiến quan hệ giữa Nga và Anh trở nên căng thẳng và Anh đã áp đặt những hình thức trừng phạt với Nga. Một số quốc gia ở Châu Âu cũng trục xuất các nhà ngoại giao Nga về nước để bày tỏ sự ủng hộ với Anh.

*Bên lề diễn đàn EEF, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố rằng quan hệ Nga – Mỹ hiện nay “đang bị đầu độc”. Ông Lavrov nhận định rằng từ trước tới nay Mỹ luôn thực hiện các biện pháp ảnh hưởng bắt buộc “khi một điều gì đó diễn ra theo chiều hướng không đúng” và rằng về lâu dài Mỹ sẽ không đạt được thành công lớn. Ngoại trưởng Nga tin rằng Mỹ nên hợp tác với Nga để chống lại những mối đe dọa trên thế giới thay vì chống lại nhau “trong tình huống này hay tình huống khác”.

Có hay không liên minh quân sự Nga - Trung?

*Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Nga và Trung Quốc sẽ không thể thành lập liên minh quân sự cho dù hai nước đang tiến hành cuộc tập trận chung lớn nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại. Ông tin rằng hai nước “đang hành động vì lợi ích của mình” và không cho rằng họ sẽ liên kết với nhau về lâu về dài.

Mỹ

*Theo một số nguồn tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký duyệt một mệnh lệnh hành pháp mới, trong đó có nội dung trừng phạt những cá nhân và đoàn thể có âm mưu can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Trump muốn tăng cường an ninh trước thêm cuộc bầu cử Quốc hội sẽ diễn ra vào tháng 11 tới, cũng như trong lúc cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 đang diễn ra.

Nga bị Mỹ nghi ngờ dùng vũ khí từ trường để đầu độc quan chức ngoại giao.

*Mỹ đang coi Nga là nghi can số một trong vụ việc các quan chức ngoại giao Mỹ ở Cuba và Trung Quốc đã bị mắc bệnh lạ mà theo một số quan chức Mỹ, triệu chứng của bệnh “giống như một dạng thương tích não nhẹ”. Mỹ cho rằng một loại vũ khí điện từ trường đã được sử dụng, song quá trình điều tra vẫn đang được thực hiện do các bằng chứng mà Mỹ có được vẫn chưa đủ xác thực.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều