Tin thế giới 1/11: IS có thủ lĩnh tối cao mới, Syria chỉ trích Mỹ "gây họa"

IS đã công bố danh tính thủ lĩnh tối cao mới sau khi Mỹ khẳng định Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt; Syria nghi ngờ tuyên bố của Mỹ và khẳng định Mỹ sẽ lại sản sinh một Baghdadi mới; Triều Tiên gấp rút xây dựng quan hệ với Trung Quốc v.v...

Trung Đông

*Sau khi Mỹ tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi, tổ chức khủng bố IS đã chính thức nêu tên thủ lĩnh mới để thế chỗ al-Baghdadi. Theo đó, một phần tử có tên Abu Ibrahim al-Hashemi al-Qurashi đã được chọn làm thủ lĩnh tối cao của IS, và tổ chức này cũng nhân lúc này cảnh báo rằng Mỹ không được “vui mừng quá sớm” sau thông tin về cái chết của al-Baghdadi.

Binh lính Nga đã có mặt để cùng Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra miền Bắc Syria.

*Trong khi đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bày tỏ sự nghi ngờ về thông tin cái chết của thủ lĩnh tối cao IS. Mặc dù Mỹ đã công bố đoạn phim ghi lại cảnh nơi ẩn náu của al-Baghdadi, song ông Assad vẫn không tin liệu vụ đột kích “đã xảy ra hay chưa” do thi thể của al-Baghdadi không được công bố công khai. Sau cùng, ông Assad cho rằng trong tương lai sẽ có một Baghdadi mới, một tổ chức IS mới có hình hài khác nhưng mục đích thì vẫn tương tự, và rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm cho điều này.

*Theo hãng tin AMN, căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria lại phát hiện các vật thể bay được cho là máy bay không người lái tấn công và đã kịp thời đánh chặn, tuy nhiên Nga vẫn chưa có bình luận nào về thông tin này. Trong khi đó, Nga đã triển khai 300 binh lính và 20 xe bọc thép tới miền bắc Syria để bắt đầu tuần tra chung với Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận mà hai nước này đã đạt được vào tháng trước.

Mỹ

*Hạ viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết có nội dung về các bước cụ thể nhằm luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi ông được cho là đã yêu cầu chính phủ Ukraine điều tra ông Joe Biden, một trong những đối thủ của mình trong cuộc tranh cử Tổng thống sắp tới, để đổi lấy việc viện trợ quân sự. Đã có 232 người bỏ phiếu ủng hộ và 196 người phản đối. Dù vậy khả năng ông Trump bị mất chức là rất nhỏ bởi nếu Hạ viện chấp thuận nghị quyết này, Tổng thống Mỹ vẫn phải trải qua một phiên tòa do Thượng viện Mỹ chủ trì và rất khó để ông Trump có thể bị cách chức với tỉ lệ 2/3 thượng nghị sĩ nhất trí.

Châu Á

*Ban nhạc nữ Morambong của Triều Tiên sẽ có chuyến lưu diễn tới Trung Quốc vào tháng 12 tới theo lời mời của trung tâm trao đổi văn hóa quốc tế Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên ban nhạc được dẫn dắt bởi Hyun Song-wol, một quan chức thân tín của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Đây được coi là một trong những động thái nhằm thắt chặt quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc.

Mỹ thử nghiệm tên lửa phòng không từ mặt đất.

*Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây nói rằng quan điểm của Mỹ là “nếu không có an ninh, bạn không thể làm thương mại” và không ai thích hợp hơn Mỹ để xây dựng quan hệ đồng minh và đối tác ở ASEAN. Vị quan chức này cũng hối thúc 10 nước thành viên ASEAN hợp sức lại để ngăn chặn và kiềm chế hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông.

Nga

*Nga đã làm gì để các nước trên thế giới “thèm muốn” hệ thống tên lửa phòng không S-400? Theo một quan chức Mỹ, Nga đã thực hiện các hình thức marketing có định hướng và đánh vào những nhu cầu an ninh thực tế của các nước để quảng bá vũ khí của mình “và thách thức nước Mỹ cung cấp các loại vũ khí phòng vệ hiện đại nhất”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều