Tin nổi bật 26/9: Hé lộ nội dung cuộc điện đàm của TT Trump, Quốc hội Mỹ "dậy sóng"

Báo cáo nội dung cuộc điện đàm giữa TT Trump và TT Zelensky hồi tháng 7 được công bố; đảng Dân chủ tiếp tục kêu gọi luận tội Tổng thống; Ukraine nhận lời hứa giúp giành lại Crimea từ Mỹ; hé lộ "âm mưu bành trướng" của Israel v.v... là những tin tức nổi bật ngày 26/9.

Mỹ

*Báo cáo nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã được công bố. Theo đó, ông Trump đã đề nghị ông Zelensky “giúp một tay” trong việc điều tra hoạt động của con trai ông Joe Biden, một trong những ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2020, và rằng Ukraine đã “loại bỏ” công tố viên thực hiện điều tra theo yêu cầu của chính ông Biden. Bản báo cáo cũng không cho thấy rằng ông Trump đe dọa cắt viện trợ đối với Ukraine như một số nguồn tin đã đăng tải.

Tổng thống Trump đã bắt tay Tổng thống Zelensky tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

*Về phần mình, Tổng thống Zelensky cho biết nội dung cuộc gọi với ông Trump là “rất bình thường” và rằng ông “không muốn liên quan đến cuộc bầu cử dân chủ của Hoa Kỳ”. Ông Zelensky cũng nhấn mạnh rằng ông không cảm thấy sức ép nào từ phía Tổng thống Mỹ. Sau khi báo cáo được công bố, Tổng thống Mỹ đã yêu cầu đảng Dân chủ “xin lỗi” và than phiền rằng “trong lịch sử chưa từng có đời Tổng thống nào của đất nước chúng ta bị đối xử tồi tệ như tôi”.

*Ông Zelensky cũng vừa tiết lộ trong một cuộc trò chuyện với ông Trump, Tổng thống Mỹ đã nhất trí bán đảo Crimea là của Ukraine, rằng Kiev “cần phải nỗ lực và chúng tôi sẽ giúp các anh”. Hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về tuyên bố này.

*Sau tất cả, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố việc đảng Dân chủ tìm cách luận tội ông Trump dựa vào một cuộc gọi với ông Zelensky, sau khi báo cáo nội dung được công bố, giống như đang “làm trò cười cho thiên hạ”. Theo bà, Mỹ “nên học tập WikiLeaks, hãy đăng bất kỳ nội dung cuộc họp Quốc hội và Nhà Trắng nào trong vòng 10 năm qua” để biết xem “ai mới là kẻ thực sự đã phá luật”.

Trung Đông

*Phát biểu tại Liên Hợp Quốc, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đả kích “những chính trị gia chỉ ham thu về phiếu bầu ủng hộ mình cũng như những cộng đồng người đang mượn quyền tự do ngôn luận để bình thường hóa những phát biểu gây thù hận” đối với Hồi giáo. Ngoài ra, ông Erdogan cũng mang theo một bản đồ cho thấy sự hiện diện của người Palestine đang giảm mạnh, trong khi lãnh thổ Israel ngày càng lớn nhằm cho thấy “dã tâm” của nước này.

Tổng thống Erdogan với bản đồ thể hiện "dã tâm" của Israel đối với Palestine.

Trung Quốc

*Trung Quốc vừa hạ thủy tàu Type 075 tại Thượng Hải vào ngày 25/9 vừa qua. Đây là tàu sân bay trực thăng đầu tiên do Trung Quốc thiết kế và chế tạo, có kích thước lớn hơn các tàu sân bay hiện nay của phần lớn các nước trên thế giới. Mặc dù đã được hạ thủy, song tàu sẽ chưa thể tham chiến ngay lập tức và còn phải trải qua nhiều năm thử nghiệm kỹ lưỡng trước khi được đưa vào sử dụng.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều