Tin Biển Đông: Vì sao Anh từ chối tuần tra Biển Đông với Mỹ?

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết, nước này sẽ không tham gia các cuộc tập trận tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông vì hành động này sẽ "trực tiếp thách thức Trung Quốc".

Anh sẽ không tuần tra Biển Đông cùng với Mỹ

Theo Sydney Morning Herald, mới đây, tại một sự kiện bên lề của hội nghị đảng Bảo thủ ở Manchester, khi được hỏi liệu Anh có tham gia các hành động tuần tra để đảm bảo "tự do hàng hải" hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết, London đã đưa chiến đấu cơ Typhoon tới Biển Đông trong năm ngoái và sẽ lặp lại hoạt động đó, tuy nhiên Anh sẽ không tham gia các cuộc tập trận ở Biển Đông vì như vậy sẽ "trực tiếp thách thức Trung Quốc".

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon. Nguồn: SMH

“Chúng tôi sẽ thực hiện quyền tự do hàng hải của chúng tôi nhưng chúng tôi không tiến hành diễn tập ở các đảo tranh chấp như người Mỹ, chúng tôi không có kế hoạch như vậy”, ông Fallon nói.

Người đứng đầu Bộ quốc phòng Anh chia sẻ, London không muốn tham gia cùng Mỹ, quốc gia duy nhất thực hiện tự do hàng hải trên Biển Đông, là bởi nước này mong muốn thúc đẩy đầu tư và thương mại với Bắc Kinh.

Vào năm 2015, Trung Quốc là nhà nhập khẩu lớn thứ ba và là thị trường xuất khẩu lớn thứ tám của Anh.

Trước đó, vào cuối tháng 7 vừa qua, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã đe dọa sẽ gửi tàu sân bay mới tới vùng biển châu Á - Thái Bình Dương để thực hiện tự do hàng hải. Chính ông Fallon khi đó cũng tiết lộ kế hoạch triển khai tàu chiến tới Biển Đông vào năm tới để tiến hành các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực.

Làm Chủ tịch ASEAN, Singapore sẽ thúc đẩy vấn đề Biển Đông

Theo nhận định của hai chuyên gia quan hệ quốc tế Henrick Z Tsjeng và Collin Koh, trường S Rajaratnam, Singapore sẽ tận dụng tối đa tư cách Chủ tịch luân phiên của ASEAN để thúc đẩy chương trình làm việc về vấn đề Biển Đông trong tổ chức này vào thời gian tới.

Channel News Asia hôm qua (15/10) đăng tải bài phân tích của hai chuyên gia, cho rằng khi năm 2017 đang đi đến giai đoạn cuối và tư cách Chủ tịch ASEAN được chuyển giao từ Philippines sang Singapore, thì “chúng ta có thể hy vọng sẽ thấy được những hành động và phương pháp chắc chắn hơn để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Trung Quốc nhiều lần lên án các hành động tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông của tàu chiến Hoa Kỳ. Nguồn: CNA

Đối với một quốc gia được biết đến với phong cách hành động nhiều hơn lời nói, và cũng là một bên trung lập với những tranh chấp trên Biển Đông, Singapore sẽ có vị thế tốt nhất để thúc đẩy chương trình nghị sự của ASEAN trong vấn đề này.

Theo các chuyên gia, Singapore đã chủ động tham gia hợp tác an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tiến hành những sự hợp tác thực tế giữa 18 quốc gia thông qua Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đã chứng tỏ quốc gia nhỏ bé này thực sự có chỗ đứng trong các vấn đề an ninh khu vực cũng như có sự khéo léo để có thể vạch ra đường đi giải quyết được vấn đề Biển Đông.

Các chuyên gia cho rằng việc mở các kênh đối thoại và có những hành động rõ ràng để thuyết phục tất cả các bên cùng tham gia giải quyết là những biện pháp quan trọng góp phần vào hòa bình và ổn định ở khu vực Biển Đông.

Philippines trang bị thêm AK-47 từ Nga

Trong tháng 10 này, Nga sẽ tặng 5.000 súng trường AK-47, 20 xe tải quân sự và một triệu viên đạn cho Lực lượng vũ trang Philippines.

Đại sứ Nga tại Philippines Igor Khovaev ngày 12/10 xác nhận Moscow sẽ cung cấp súng trường, đạn dược và xe tải quân sự cho Philippines để chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết thêm số súng và xe tải nói trên sẽ được chuyển đến Philippines vào ngày 22/10 và sẽ được chính thức giao cho quân đội nước này vào ngày 25/10. Cũng theo ông Lorenzana, Philippines đang muốn tiến hành cuộc tập trận chung với Nga.

Trước đó, Reuters dẫn một số nguồn thạo tin tiết lộ Nhật Bản sẽ cung cấp khoảng 40.000 phụ tùng trực thăng cho quân đội Philippines. Những phụ tùng này được thiết kế cho loại trực thăng đa nhiệm UH-1.

Kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền hồi cuối tháng 6/2016, chính quyền Manila đã cải thiện quan hệ với Trung Quốc và thúc đẩy quan hệ với Nga nhằm giảm phụ thuộc vào đồng minh Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều