Tiết lộ số lượng vũ khí và binh lính Mỹ triển khai tới Ả Rập Xê út

Trong buổi họp báo hôm 26/9, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho hay Mỹ đang triển khai tới Ả Rập Xê út một khẩu đội pháo của tên lửa Patriot, bốn hệ thống radar và khoảng 200 binh sĩ hỗ trợ.

Ông Hoffman cho biết: “Trước những vụ tấn công gần đây nhằm vào Ả Rập Xê út và theo lời yêu cầu của Vương quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper tuyên bố hôm nay Washington sẽ triển khai các thiết bị sau tới Riyadh: một khẩu đội pháo Patriot, bốn radar canh gác và khoảng 200 binh lính”.

Mỹ sẽ triển khai thêm một khẩu đội pháo Patriot tới Ả Rập Xê út. Ảnh: Sputnik

Trước đó, vụ tấn công bằng máy bay không người lái hôm 14/9 nhằm vào các cơ sở lọc dầu Abqaiq và Khurais của nhà máy Aramco đã buộc Ả Rập Xê út phải tạm ngừng hoạt động khai thác, giảm 50% sản lượng dầu mỏ và khiến giá dầu thế giới tăng mạnh. Mặc dù lực lượng vũ trang Houthi của Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ không kích, song Washington và Riyadh một mực khẳng định chính Tehran là thủ phạm đứng sau.

Hôm 18/9, Bộ Quốc phòng Ả Rập tổ chức một cuộc họp báo công bố những bằng chứng được cho là dấu vết liên quan của Iran trong vụ tấn công. Trong khi đó, Tehran vẫn luôn phủ nhận mọi cáo buộc.

Theo báo cáo gần đây, các cơ sở lọc dầu của Aramco phải mất nhiều tháng để khôi phục hoàn toàn hoạt động.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều