Tiết lộ “động trời” của ĐBQH về cách Mỹ “điều khiển” Ukraine dưới thời ông Poroshenko

Phát biểu trên kênh NewsOne TV, đại biểu Quốc hội Ukraine (Verkhovnya Rada) Oleksandr Onishchenko tiết lộ về cách Hoa Kỳ “điều khiển” Ukraine như thế nào trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Petro Poroshenko.

Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko. Ảnh Ria

Theo ông Oleksandr Onishchenko, Cục Chống tham nhũng quốc gia Ukraine (NABU), được thành lập như một "cơ quan độc lập" trong khuôn khổ các cải cách đã được hứa hẹn sau Euromaidan, thực sự được điều khiển bởi một người phụ trách từ Hoa Kỳ và được sử dụng để gây áp lực cho chính quyền Ukraine đưa ra các quyết định cần thiết.

"Họ có một người điều khiển từ FBI ngồi trong đại sứ quán Mỹ. Tên người đó là Karen Greenway, người này được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trực tiếp kiểm soát và người này trực tiếp điều khiển NABU thông qua Đại sứ quán của Hoa Kỳ", ông Onishchenko nói.

Ông Onishchenko nói thêm rằng các giám sát viên người Mỹ đã thu thập các bằng chứng chống lại ông Poroshenko trong trường hợp ông tái đắc cử Tổng thống Ukraine để có thể tiếp tục thao túng, điều khiển ông.

"Ông Poroshenko chỉ đơn giản là làm theo ý muốn của một số người ở Mỹ, ông đã làm hài lòng tất cả những người này từ chính sách đối ngoại của ông, đổi lại ông được trao những ưu đãi, bỏ qua những việc mà ông đã làm trong nước, họ đã nhắm mắt làm ngơ trước những kế hoạch tham nhũng ở giai đoạn đó", đại biểu Onishchenko nói.

Đồng thời, ông Onishchenko nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cố gắng làm suy yếu nước Nga, do đó họ quan tâm đến việc tiếp tục chiến sự ở Donbass, miền Đông Ukraine và cả trong việc không thực hiện các thỏa thuận Minsk.

"Nhiệm vụ của Hoa Kỳ - làm suy yếu nước Nga, nghĩa là cuộc chiến này (xung đột ở Donbass) đã diễn ra ở Ukraine từ năm 2014 - có lợi cho họ. Điều đó có lợi cho cả Mỹ và Poroshenko… ủng hộ cuộc chiến để mọi người không thể ngồi vào bàn đàm phán..”, Onishchenko nói.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều