Tiêm kích Trung Quốc quyết đuổi tàu khu trục Mỹ khỏi Biển Đông

Hôm qua (10/5), Hải quân Mỹ đã cử một tàu khu trục tên lửa dẫn đường tới khu vực 12 hải lý áp sát đá Chữ Thập nơi Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Đáp lại, Bắc Kinh đã tức giận cử 2 máy bay chiến đấu và 3 tàu hải quân để “đuổi” tàu Mỹ ra khỏi khu vực

Trước đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết: “Tàu khu trục USS William P. Lawrence đã đi vào khu vực 12 hải lý gần đá Chữ Thập, hòn đảo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép, để thực hiện tuần tra tự do hàng hải”. Tuyên bố của Lầu Năm Góc cũng cho biết Mỹ đã không báo trước cho bất kỳ một quốc gia nào có liên quan đến sự việc khi cho tàu tiến vào Biển Đông.

Một quan chức Mỹ cho hay, các tàu Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo tàu Lawrence nhiều lần qua radio nhưng các tàu này không tiến gần tới tàu của Washington như họ từng làm trước kia. “Hoạt động này như Tổng thống Obama đã tuyên bố, là để khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục điều máy bay, tàu chiến và hoạt động ở bất kỳ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép. Điều này hoàn toàn đúng với trường hợp Biển Đông cũng như các khu vực khác trên toàn cầu”, tuyên bố cho biết.

Tiêm kích Trung Quốc quyết đuổi tàu khu trục Mỹ khỏi Biển Đông - ảnh 1
Trung Quốc cử hai máy bay chiến đấu J-11 để "đuổi" tàu chiến Mỹ khỏi Biển Đông. Nguồn: Sina

Ngay lập tức, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã ra mặt đáp trả. Đại tá Yang Yujun, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, khẳng định: “Vụ xâm nhập chưa được phép của tàu chiến Mỹ vào khu vực quần đảo Nam Sa (cách Trung Quốc gọi Trường Sa của Việt Nam) là một hành động khiêu khích nghiêm trọng”.

Bắc Kinh sau đó đã điều 2 chiến đấu cơ J-11, một máy bay cảnh báo sớm Y-8 và 3 tàu chiến gồm 1 tàu khu trục tên lửa dẫn đường, 1 khinh hạm mang tên lửa và 1 khinh hạm thường tới khu vực. “Các máy bay chiến đấu và tàu chiến của Trung Quốc đã nhận diện được tàu chiến Mỹ và phát ra lời cảnh báo để buộc tàu Mỹ ra khỏi khu vực”, ông Yang nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lu Kang cũng chỉ trích hành động của Mỹ, cho biết: “Các cơ quan liên quan của Trung Quốc đã có những biện pháp giám sát, theo dấu và cảnh báo theo quy định của luật pháp. Tôi phải nhấn mạnh rằng, hành động này của Mỹ đã đe dọa tới chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, gây nguy hiểm cho người dân và các cơ sở của Bắc Kinh trên đảo cũng như làm tổn hại tới hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Một số chuyên gia nhận định rằng việc tuần tra mới nhất của tàu chiến Mỹ tại khu vực Biển Đông là hành động “dạo trước” cho chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam và Nhật Bản vào cuối tháng này. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã phủ nhận sự liên quan của hoạt động tuần tra trên với lịch trình của Tổng thống.

Ông cho biết: “Đây không phải là hoạt động chiến lược có tính toán mà chỉ là quy trình tuần tra tự do hàng hải thông thường Mỹ vẫn thực hiện”.

Phát biểu tại Việt Nam, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương, Daniel Russel, nhấn mạnh sự cần thiết của các hoạt động tuần tra trên Biển Đông của Mỹ. “Nếu hải quân lớn nhất thế giới không thể đưa tàu thuyền tới bất kỳ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép thì điều gì sẽ xảy ra đối với tàu thuyền của các quốc gia nhỏ hơn?”, ông Russel nói.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều