Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga dội bom xuống Syria, Israel "không hề hay biết"

Trong khi tiêm kích tàng hình Su-57 thử nghiệm hoạt động trên chiến trường Syria, nhưng các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của Israel lại không hề phát hiện ra chiến đấu cơ Nga.

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga đã tiến hành không kích vào hàng loạt vị trí hoạt động của các nhóm phiến quân ở Syria. Hoạt động triển khai Su-57 của không quân Nga nằm trong giai đoạn hai thử nghiệm năng lực chiến đấu của chiến đấu cơ Nga trên chiến trường Syria.

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga. (Ảnh: Sputnik)

“Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 đang được thử nghiệm. Các máy bay này đang được tái triển khai tới Syria để thử nghiệm hoạt động. Tất cả những sứ mệnh mà Su-57 tham gia đều kết thúc thành công. Những kinh nghiệm mà Su-57 thu được trong quá trình chiến đấu cụ thể là từ cuộc chiến chống khủng bố ở Syria sẽ giúp nâng cao năng lực hủy diệt các hệ thống hỏa lực của đối phương”, trang tin Avia.pro dẫn lời ông Valery Gerasimov, đại diện của Bộ Quốc phòng Nga.

Điều đáng nói, sự hiện diện của các chiến đấu cơ Su-57 Nga tại Syria được giữ bí mật do chúng thường được lưu giữ trong những nhà kho cỡ lớn tại căn cứ không quân của Nga.

Cũng theo Avia.pro, sự hiện diện của Su-57 tại Syria khiến cả thế giới phải ngạc nhiên và đặc biệt là Israel bởi không một hệ thống phòng không hay phòng thủ tên lửa nào của Israel phát hiện thấy chiến đấu cơ Nga. Trước đó, Israel từng cho rằng Su-57 là “tiêm kích tàng hình vô dụng”.

Theo truyền thông Israel, các hệ thống phòng không được Israel triển khai tới cao nguyên Golan có thể kiểm soát mọi động thái của tiêm kích Nga và Syria, ngay cả khi những máy bay quân sự Nga – Syria hoạt động ở phía bắc Syria.

Tuy nhiên, khi Su-57 chuyển sang chế độ tàng hình, các hệ thống phòng không hay phòng thủ tên lửa của Israel và thậm chí là Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) do Mỹ sản xuất cũng không phát hiện thấy tiêm kích Nga.

“Theo năng lực các hệ thống phòng không hiện đại của Israel, chúng có thể phát hiện ra những mục tiêu khí động lực học với độ chính xác cực cao, nhưng Su-57 lại là điều vô cùng bí ẩn đối với các hệ thống phòng không Israel và khiến chúng trở nên hoàn toàn vô dụng”, Avia.pro dẫn lời các giới chuyên gia đánh giá.

Cho tới nay, Nga được cho đang sử dụng hai tiêm kích tàng hình Su-57. Với việc truyền thông Israel đưa tin các hệ thống phòng không của nước này không thể phát hiện ra hoạt động của Su-57 ở Syria trở thành màn quảng cáo tuyệt vời cho chiến đấu cơ Nga.

Còn theo RT, nhờ tính cơ động cao và khả năng tàng hình, tiêm kích hai động cơ Su-57 hiện được xem là xương sống của không quân Nga.

Ngoài khả năng “tàng hình” trước các hệ thống radar đối phương, Su-57 còn có khả năng phát hiện những mục tiêu trên không và dưới mặt đất ở khoảng cách 400 km đồng thời theo dõi 62 mục tiêu cùng lúc.

Tiêm kích Su-57 được trang bị các bom dẫn hướng thông minh và sẽ sớm trang bị thêm các tên lửa siêu thanh Kinzhal (Dao găm).

Video: Nga thử nghiệm hoạt động của tiêm kích Su-57 ở Syria

 
 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều