Thủy quân lục chiến Mỹ cầm súng trực tiếp chiến đấu ở Raqqa?

Một số tay súng người Kurd cho biết, các binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ vốn được điều động tới Syria làm nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nay đã tham gia chiến đấu trực tiếp trên chiến trường ở tỉnh Raqqa.

Hãng tin RT cho hay các binh sĩ thuộc lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã có mặt ở khu phía bắc lối vào đập thủy điện Tabqa thuộc tỉnh Raqqa của Syria. Đây là con đập lớn nhất của Syria và chỉ cách vài dặm so với khu vực các tay súng Ả Rập và người Kurd do Mỹ hậu thuẫn, đang chiến đấu nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Khi được hỏi về lực lượng nào đang bắn đạn pháo ở đập Tabqa, một số tay súng người Kurd giấu tên cho hay: “Đó là tiếng súng của người Mỹ”. 

Thủy quân lục chiến Mỹ cầm súng trực tiếp chiến đấu ở Raqqa? - ảnh 1
Binh sĩ Mỹ ở tỉnh Raqqa của Syria. 

Trước đó, cựu Tổng thống Barack Obama đã khẳng định không điều động lục quân Mỹ tới Iraq hay Syria để tham gia chiến dịch tiêu diệt IS. Tuy nhiên, lực lượng liên quân của Mỹ thực hiện chiến dịch chống IS lại thường xuyên vấp phải những lời chỉ trích về tính hiệu quả trong chiến đấu. 

Theo ước tính, Mỹ đã triển khai khoảng 1.000 binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm, thủy quân lục chiến và biệt kích tới Syria. Nhiệm vụ mà các binh sĩ này thực hiện được giới hạn trong phạm vi đào tạo, hỗ trợ và cố vấn. Giới chức cấp cao Mỹ cũng nhiều lần lên tiếng khẳng định quân đội Mỹ sẽ không tham gia chiến đấu trực tiếp ở chiến trường Syria mà chỉ hỗ trợ SDF giành lại Raqqa, thành trì của IS ở Syria.  

Hôm 29/3, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), Tướng Joseph Votel một lần nữa khẳng định tại Syria, “Lầu Năm Góc sẽ không thay đổi nguyên tắc hoạt động và chỉ hỗ trợ cũng như cố vấn cho các đối tác. Quân đội Mỹ giúp họ chiến đấu chứ không chiến đấu vì họ”, 

Trước đó, hôm 26/3, các tay súng Ả Rập và người Kurd dưới sự hỗ trợ của Mỹ đã giành lại căn cứ không quân Tabqa. Còn hiện tại, SDF đang tập trung đánh đuổi IS ra khỏi thành phố Tabqa đồng thời giành quyền kiểm soát con đập chỉ cách Raqqa 40 km. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều