Thượng nghị sỹ Nga “mách nước” để Ukraine có thể lấy lại Bán đảo Crimea

Trong một cuộc phỏng vấn với NSN, thượng nghị sỹ Nga từ Bán đảo Crimea, ông Sergei Tsekov đã đánh giá chuyến thăm của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tới thủ đô Brussels (Bỉ), cũng như chiến lược của ông Zelensky nhằm lấy lại Bán đảo Crimea.

Thượng nghị sỹ Nga: Ukraine sẽ lấy lại được Crimea nếu thống nhất với Nga

Ông Sergei Tsekov lưu ý rằng các quốc gia phương Tây chỉ cần Ukraine như một công cụ làm mất uy tín của Nga và Tổng thống Zelensky có thể đạt được trong tình huống này chỉ là sự đóng băng của xung đột.

Đồng thời, ông lưu ý rằng người dân Ukraine đang chờ đợi các chính trị gia thực sự, những người hiểu thực tế và đưa ra giải pháp cho các vấn đề, và nếu đánh giá theo những gì Tổng thống Zelensky nói ở Brussels, Ukraine sẽ tiếp tục là vũ khí trong tay phương Tây như thời cựu Tổng thống Petro Poroshenko.

Ông Sergei Tsekov mỉa mai thêm rằng Ukraine vẫn có cơ hội lấy lại Bán đảo Crimea.

“Có một con đường rất ngắn để trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine. Tôi cho rằng đây là cách thực sự: Ukraine cần thống nhất với Nga như trước đây. Không có lựa chọn nào khác”, thượng nghị sĩ Sergei Tsekov nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Tsekov kêu gọi Ukraine nỗ lực cải thiện quan hệ và khôi phục quan hệ kinh tế với Nga để trở thành một nhà nước văn minh và bình thường, thay vì "đưa ra một số điều vô nghĩa".

Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình “1 + 1”, thư ký báo chí của Tổng thống Ukraine, Yulia Mendel cho biết, Ban cố vấn của Tổng thống Vladimir Zelensky chuẩn bị một chiến lược nhằm lấy lại Bán đảo Crimea.

Tổng thống Zelensky sẽ thảo luận về chiến lược lấy lại Bán đảo Crimea, vốn được sáp nhập vào Nga năm 2014, với các quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) và NATO trong chuyến thăm Brussels.

Tân Tổng thống Ukraine Zelensky

Tại cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ở thủ đô Brussels (Bỉ), Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố rằng sự hội nhập, liên kết châu Âu của Kiev đã “chôn vùi tham vọng đế chế” của Nga.

Phát biểu tai cuộc họp báo chung, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh: “Ukraine gia nhập EU là dấu chấm hết cho tham vọng đế chế của Nga. Hơn nữa, đó là đòn giáng mạnh vào Moscow, và là con đường dẫn đến những thay đổi dân chủ ở Nga và trên toàn bộ không gian hậu Liên Xô".

Bán đảo Crimea trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri của nước cộng hòa và 95,6% cư dân của Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga. Ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật phê chuẩn về việc Crimea và Sevastopol gia nhập thành phần nước Nga, cũng như việc lập khu vực liên bang Crimea.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều