Thuốc lá và ung thư, những con số giật mình

15 năm trước Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra công ước khung về thuốc lá với các tác hại khôn lường. Đến nay, thuốc là vẫn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư, đặc biệt ung thư phổi.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh ung thư phổi, việc sử dụng thuốc lá cũng làm gia tăng nguy cơ ung thư miệng, các xoang (mũi), thanh quản (hộp âm thanh), hầu (họng), thực quản (đường nuốt), dạ dày, gan, tụy, thận, bàng quang, cổ tử cung, và leukemia dòng tủy cấp. 

Tại Mỹ, sử dụng thuốc lá được cho là nguyên ra cái chết sớm cho khoảng 443,600 người. Ước tính  từ năm 2000 tới 2004 tổng cộng hơn 2 triệu ca tử vong trong khoảng thời gian 5 năm. 

Năm 1997, gần một nửa (48%) nam sinh trung học và hơn một phần ba (36%) nữ sinh được ghi nhận có sử dụng một vài dạng thuốc lá sợi – thuốc lá, xì gà, hay các sản phẩm từ lá thuốc lá dùng đường miệng – trong tháng trước đó. Phần trăm giảm xuống tới 30% đối với nam sinh và 21% đối với nữ sinh năm 2007. 

Mỗi năm, khoảng 3,000 người trưởng thành không hút thuốc chết do ung thư phổi là hệ quả của việc hít phải các khói thuốc từ những người hút. Mỗi năm khói thuốc từ những người hút thuốc lá cũng gây ra khoảng 46,000 cái chết do bệnh tim ở những người mà hiện không hút thuốc lá. 

Xì gà chứa nhiều tác nhân gây ung thư giống như đã được tìm thấy trong thuốc lá. Hút xì gà tăng 124% từ 1993 tới 2007. Hút xì gà gây ra ung thư phổi, khoang miệng (mồm), thanh quản (hộp âm thanh), thực quản và ung thư tụy.

 

TIN LIÊN QUAN
K.C
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều