Thực tập chữa cháy, cứu nạn 1.200 người tại Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng

Sở TT&TT Đà Nẵng cho hay, lúc 15h30 chiều nay 30/11 sẽ diễn ra cuộc thực tập phương án phối hợp chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PPCC&CNCH) tại tòa nhà Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng năm 2018

Tham gia cuộc thực tập là các Sở, ban, ngành hiện đang làm việc tại tòa nhà Trung tâm Hành chính (TTHC) TP Đà Nẵng; Ban chỉ huy PCCC tại tòa nhà TTHC TP; BQL tòa nhà TTHC TP; Đội PCCC tại tòa nhà TTHC TP cùng 20 cán bộ, chiến sĩ phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP Đà Nẵng) hướng dẫn, hỗ trợ nghiệp vụ PCCC&CNCH cho các Sở, ban, ngành.

Chiều nay 30/11 sẽ diễn ra cuộc thực tập phương án phối hợp chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PPCC&CNCH) tại tòa nhà Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng năm 2018 (Ảnh: HC)

Tình huống giả định được đặt ra là vào lúc 15h30 chiều nay 30/11, tại tầng 31 tòa nhà TTHC TP Đà Nẵng xảy ra sự cố chập điện gây cháy. Đây là khu vực làm việc của 3 đơn vị, gồm Văn phòng làm việc của Chi cục Quản lý đất đai, Chi cục Bảo vệ môi trường và Văn phòng Biến đổi khí hậu.

Chất cháy chủ yếu là giấy (hồ sơ tài liệu, sách, báo…), gỗ (bàn ghế, tủ, vật trang trí nội thất…), nhựa tổng hợp (vỏ bọc dây dẫn điện, thiết bị văn phòng, vỏ máy vi tính…). Nguyên nhân cháy là do hệ thống dây dẫn điện từ nguồn đến các thiết bị vi tính bên trong văn phòng làm việc trong quá trình sử dụng lâu ngày bị lão hóa, bong, tróc gây ra hiện tượng chạm chập làm phát sinh lửa gây cháy.

Tại thời điểm xảy ra cháy, CBCCVC, người lao động tại tầng 31 đa phần đang đi công tác bên ngoài, chỉ có khoảng 05 người đang làm việc tại văn phòng. Tuy nhiên không có ai ở gần khu vực phát sinh cháy nên dẫn đến phát hiện cháy muộn. Đám cháy nhanh chóng lan sang các khu vực lân cận do xung quanh có chứa chất dễ cháy.

Hệ thống báo cháy lúc này phát hiện và gửi thông tin về trung tâm báo cháy. Nếu thời gian kéo dài thì đám cháy sẽ bao trùm tầng 31 qua hệ thống kỹ thuật tạo thành đám cháy lớn, phức tạp, lan sang tầng 32 (tầng kỹ thuật) cực kỳ nguy hiểm.

Đám cháy xảy ra trong giờ làm việc, bên trong TTHC có khoảng 1.200 CBCCVC, người lao động đang làm việc và nhân dân đến giao dịch. Lượng khói và sản phẩm cháy thoát ra tương đối lớn, gây khó khăn cho quá trình hướng dẫn thoát nạn cũng như công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Khi phát hiện ra đám cháy, lực lượng PCCC của tòa nhà TTHC TP Đà Nẵng đã kịp thời triển khai các hoạt động báo động, hướng dẫn thoát nạn được khoảng 1.150 người trên các tầng của tòa nhà ra khu vực an toàn.

Do tâm lý hoảng loạn khi xảy ra cháy, bị chen lấn, xô đẩy, giẫm đạp trong lúc di chuyển và do các vấn đề về sức khỏe, còn khoảng 50 người bị mắc kẹt tại các tầng không thể tiếp tục di chuyển thoát xuống khu vực an toàn, cần có lực lượng để hỗ trợ đến khu vực an toàn.

Theo UBND TP Đà Nẵng, cuộc thực tập nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ về PCCC&CNCH; các giải pháp thoát nạn, phương pháp, biện pháp sơ cứu ban đầu của lực lượng PCCC tại chỗ, triển khai thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời tăng cường sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị liên quan trong việc tổ chức chữa cháy và CNCH. Đánh giá khả năng hoạt động của trang thiết bị, phương tiện chữa cháy và CNCH.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các hoạt động trong đợt thực tập phải sát với thực tế, tăng cường năng lực xử lý tình huống của các đơn vị liên quan trong công tác chỉ huy, điều hành, phối hợp tham gia chữa cháy và CNCH khi có sự cố cháy, nổ xảy ra tại TTHC TP. Đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối với về tính mạng và tài sản của các lực lượng tham gia thực tập.

Cháy lớn tại KCN Hòa Cầm, Đà Nẵng

Khoảng 17h30 chiều qua 29/11, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại kho sơn PU, xưởng sửa chữa thiết bị và sản xuất cửa nhôm kính kết cấu rộng 1.000m2 của Công ty TNHH Hòa Hưng thuê lại mặt bằng của Công ty CP LiCoGi 10 (đường số 9, KCN Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng).

Vụ cháy lớn xảy ra tại KCN Hòa Cầm (Đà Nẵng) chiều tối 29/11

Nhiều công nhân tại KCN Hòa Cầm và người dân lân cận phát hiện cột khói lớn bốc lên tại đây kèm theo nhiều tiếng nổ lớn. Lập tức nhiều người dùng các thiết cứu hỏa bị tại chỗ dập lửa nhưng bất thành. Do ngọn lửa bùng phát quá nhanh và phát ra nhiều tiếng nổ lớn nên mọi người phải tháo chạy ra ngoài. Chỉ trong ít phút ngọn lửa bao trùm cả khu vực kho chứa.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC (Công an Đà Nẵng) đã huy động gần 20 xe chữa cháy cùng 160 cán bộ chiến sĩ, 40 can bọt đến hiện trường để chữa cháy. Đám cháy lớn xảy ra tại kho chứa hóa chất, xăng công nghiệp, dung môi, sơn… nên rất khó dập tắt. Trong lúc cháy phát ra nhiều tiếng nổ do áp suất từ các thùng chứa xăng dầu.

Đến khoảng 19h đám cháy bùng phát dữ dội do lửa lan đến các thùng xăng, dung môi khiến lực lượng chức năng gặp nhiều trở ngại.  Rất may tuy đám cháy lớn, lan nhanh nhưng không thiệt hại về người. Lực lượng Cảnh sát PCCC đã nhanh chóng dùng gậy sắt đập tường, kéo các tấm tôn che bên ngoài nhà kho để cho vòi nước có thể phun đến ngọn lửa.

Sau 3 tiếng đồng hồ nỗ lực chữa cháy, đến khoảng 20h15 cùng ngày, đám cháy đã cơ bản được dập tắt. Tuy không có thiệt hại về người nhưng kho sơn đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Đây cũng là lần thứ hai ở khu vực này xảy ra cháy dung môi và sơn. Hiện nguyên nhân và thiệt hại của vụ cháy đang được điều tra.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều