Thực hư Mỹ "đoạn tuyệt" không giao F-35, Thổ Nhĩ Kỳ mua tiêm kích Nga thay thế?

Ankara sẽ cân nhắc mua các chiến đấu cơ của Nga nếu như Mỹ từ chối chuyển giao tiêm kích F-35 vì những bất đồng liên quan tới việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400.

Thông tin Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua chiến đấu cơ Nga thay thế nếu như Mỹ từ chối chuyển giao tiêm kích F-35 được Bloomberg dẫn lời từ giới quan chức Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ nhiều lần đe dọa dừng chuyển giao tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara nhất quyết mua hệ thống S-400 của Nga. 

Hôm 29/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố ông đã tiến hành thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng diễn ra chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ tới Thổ Nhĩ Kỳ cũng như mục đích của Ankara liên quan tới thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga cùng với thương vụ mua các tiêm kích tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất.

“Chúng tôi đã nói về mối quan hệ giữa Mỹ - Thổ, chúng tôi còn nói về S-400, về F-35 và về những thành tựu mà chúng tôi cùng đạt được. Chúng tôi còn thảo luận về khả năng ông Trump tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ”, Sputnik dẫn lời Tổng thống Erdogan phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Osaka, Nhật Bản.

Còn theo Reuters, Tổng thống Erdogan tin rằng những tranh cãi giữa Mỹ - Thổ về thương vụ S-400 sẽ được giải quyết mà "không có bất cứ vướng mắc nào" và Tổng thống Trump hoàn toàn ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề này. Đó là lý do Ankara khẳng định sẽ tiếp nhận hệ thống phòng không S-400 từ Nga trong vài ngày tới.

Cụ thể, Bloomberg dẫn nguồn tin từ tờ Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay tổ hợp S-400 đầu tiên sẽ được Nga chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 7 – 10 ngày tới.

Lâu nay, Mỹ nhiều lần lên tiếng cho rằng S-400 không tương thích hoạt động với các hệ thống vũ khí mà NATO đang sử dụng nên yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt thương vụ mua bán hệ thống tên lửa phòng không với Nga.

Thậm chí, hồi tháng Sáu, Lầu Năm Góc đưa ra lời cảnh báo nếu Ankara vẫn tiếp tục mua S-400 của Nga, Mỹ sẽ cho dừng chuyển giao 100 tiêm kích F-35 đồng thời chấm dứt chương trình đào tạo phi công cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định thương vụ mua tên lửa S-400 của Nga không thể hủy bỏ và đây là hành động liên quan tới quyền chủ quyền của quốc gia này.

Trước đó, Nga – Thổ ký kết thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD để mua bán 4 tổ hợp S-400 vào tháng 12/2017. Vào tháng 12/2018, Mỹ đề xuất thương vụ mua bán tên lửa Patriot trị giá 3,5 tỷ USD với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng Ankara từ chối. Theo Thổ Nhĩ Kỳ, thương vụ Patriot của Mỹ không tốt như S-400 của Nga.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều