Thủ tướng Medvedev: Nga không ảo tưởng sớm được dỡ bỏ lệnh trừng phạt

Mặc dù giới phân tích cho rằng mối quan hệ có triển vọng đang ấm lên giữa Nga và Mỹ sẽ giúp nước Nga được dỡ bỏ những hạn chế do trừng phạt, nhưng Thủ tướng Medvedev kêu gọi không nên mong chờ vào lãnh đạo nước khác.

Thủ tướng Medvedev: Nga không ảo tưởng sớm được dỡ bỏ lệnh trừng phạt - ảnh 1
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Trong đại hội của đảng "Nước Nga thống nhất" vừa qua, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố Nga không mong đợi việc bãi bỏ nhanh chóng các biện pháp trừng phạt chống lại nước này.

Ông Medvedev cho biết: "Đã đến lúc từ bỏ những ảo tưởng rằng một số các biện pháp trừng phạt đối với đất nước chúng ta sẽ được dỡ bỏ. Rõ ràng tất cả những gì đã xảy ra (trừng phạt Nga) sẽ kéo dài trong khoảng thời gian dài. Không nên dựa vào sự lựa chọn của người khác, đặc biệt là lựa chọn ấy từ một nhà lãnh đạo nước ngoài nào đó".

Kể từ sau chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nhiều chính trị gia, doanh nhân và các chuyên gia đã nói về khả năng giảm nhẹ hoặc thậm chí hủy bỏ cấm vận của Mỹ chống lại Nga vào cuối năm nay.

Tại diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, phái đoàn Nga đã tổ chức một loạt các cuộc họp với các nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ. Qua đó cuộc thảo luận đặc biệt sôi động về việc quan hệ giữa Moscow và Washington có thể ấm lên trong tương lai đã được bàn bạc sôi nổi.

Tuy nhiên, khi phát biểu tại phiên họp "nước Nga với thế giới" trong khuôn khổ diễn đàn này Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov đã đưa ra đánh giá có phần hạn chế về những triển vọng cho việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga.

Đầu năm 2014, Mỹ và EU đã áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Nga do tình hình khủng hoảng ở Ukraine.  Kể từ đó, lệnh trừng phạt đã nhiều lần được gia hạn. Nước Nga đã trải qua những khó khăn về kinh tế khi phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ và phương Tây.

Việc đắc cử của ông Donald Trump, một người có tư tưởng khác biệt với chính quyền tiền nhiệm đồng thời có những phát biểu tích cực về nước Nga và Tổng thống Putin, đã mang đến nhiều hy vọng cho những thay đổi lớn trong chính sách của Washington đối với Moscow.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều