Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: “Sốt xuất huyết sẽ còn tiếp tục tăng”

Sáng 19/7, đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn dân cư và bệnh viện tại TP.HCM.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra các vật dụng đọng nước tại phường Bình Hưng Hòa B (Bình Tân)

Tại phường Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trực tiếp đi kiểm tra khu nhà trọ của người dân. Đây là khu vực dễ phát sinh ổ dịch do điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo. Bình Tân là một trong những điểm nóng về sốt xuất huyết của TP.HCM. Báo cáo nhanh của quận Bình Tân cho thấy, tại phường Bình Hưng Hòa B đã có 11 ca mắc sốt xuất huyết.

Kiểm tra các khu vực có nguy cơ, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phát hiện nhiều nơi nước đọng có lăng quăng. Thứ trưởng nhấn mạnh: Người dân thường ít để ý đến những vật dụng bình thường trong nhà như thùng bia uống hết, bình bông trên bàn thờ ông địa, bàn thờ thiên, vỏ lốp xe… bị đọng nước, đó đều là những nơi dễ dàng phát sinh ổ lăng quăng.

Sau khi kiểm tra thực địa tại quận Bình Tân, đoàn Bộ Y tế đã làm việc với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã thăm hỏi các bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết tại đây, trong đó có nhiều trường hợp được chuyển đến từ các vùng đang có nhiều ca bệnh như Long An, Cần Giờ, Bình Tân…

BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc bệnh viện cho biết, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới là bệnh viện tuyến cuối tiếp nhận các ca bệnh lây nhiễm. 6 tháng đầu năm 2017, bệnh viện đã tiếp nhận 4.328 ca sốt xuất huyết. Trong 250 ca nặng có 101 ca sốc thoát huyết tương, 12 ca xuất huyết nặng, 34 ca suy đa tạng, 1 ca viêm cơ tim và 3 ca sốt xuất huyết thể não. Từ đầu năm đến nay, đã có 4 ca tử vong do sốt xuất huyết.

BS Châu cho biết, từ tuần 21 đến tuần 26, số ca sốt xuất huyết đến khám tăng 100 – 150 trường hợp, số ca nhập viện điều trị nội trú cũng tăng từ tuần 21, đặc biệt trong tuần 26 đã có đến 250 ca, tăng 100 ca so với các tuần trước đó.

Bệnh viện cũng đã cố gắng lọc máu sớm cho các bệnh nhân sốt xuất huyết nặng và đã cứu sống được 6/10 ca nặng.

Nhận định về tình hình bệnh dịch, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, năm nay dịch xuất hiện sớm hơn, thông thường đỉnh dịch thường vào tháng 7 – 8 – 9 nhưng năm nay, ngay từ tháng 5, các ca mắc sốt xuất huyết đã tăng cao và dự báo dịch còn tăng, diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, năm nay tại TP.HCM và khu vực miền Nam, số ca mắc sốt xuất huyết typ 2 tăng cao hơn hẳn so với năm trước nên xuất hiện nhiều ca nặng. Các bệnh viện và phòng chống dịch cần lưu ý vấn đề này.

Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất chính là nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống dịch. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Chỉ cần mỗi người dân có ý thức đổ bỏ nước đọng trong các vật dụng gia đình, dọn vệ sinh xung quanh khu vực nhà ở là cách phòng chống dịch vô cùng hiệu quả và dễ dàng”.

An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều