Thủ khoa khối A cả nước 29,05 điểm hàng ngày vượt 10km giúp mẹ bán trứng

Sau khi công bố điểm thi với tổng 3 môn xét tuyển là 29,05 điểm, Vũ Đức Anh, học sinh Trường THPT Quảng Xương I, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hết sức vui mừng và sung sướng vì cầm chắc tấm vé vào Đại học. Đặc biệt hơn, với thành tích đó, em đã trở thành thủ khoa khối A của cả nước.

Vũ Đức Anh bất ngờ khi biết mình đỗ thủ khoa

Bất ngờ khi đỗ thủ khoa

Chiều 15/7, tại ngôi nhà nhỏ thuộc thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh, TP. Thanh Hóa, người thân, bạn bè, hàng xóm đến chia vui cùng gia đình anh Vũ Đức Hùng và chị Lê Thị Hương, bởi thành tích không thể tốt hơn của cậu con trai Vũ Đức Anh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019, Vũ Đức Anh đạt 29,05 điểm, trong đó, Hóa Học 10; Vật Lý 9,25; Toán 9,8. Với thành tích đó, em đã trở thành thủ khoa khối A của cả nước.

Đang nóng lòng chờ đợi cháu nội về quê "vinh quy bái tổ", bà Trịnh Thị Nhiễu (69 tuổi) không khỏi hồi hộp: “Chiều qua khi nghe tin cháu điện thoại về báo là đậu thủ khoa khối A cả nước, gia đình tôi vui sướng lắm, lúc đó cũng không tin là sự thật nữa”.

Khi nghe tin Đức Anh trở về, nhiều người thân, hàng xóm đến chia vui cùng gia đình

Hơn 16h chiều nay, Vũ Đức Anh cùng ông nội và gia đình mới về đến nhà sau một chuyến bay dài từ TP Hồ Chí Minh. Chia sẻ với Infonet, Đức Anh không giấu được xúc động: "Sau khi kết thúc kỳ thi THPT, em cùng ông nội vào chơi với gia đình chú ở TP Hồ Chí Minh. Khi có kết quả thi THPT cũng như 3 môn tổ hợp xét tuyển khối A em rất vui mừng vì đạt được điểm số cao như vậy”.

“Sau khi thi, đối chiếu kết quả với đáp án của Bộ GD&ĐT, em cũng nhẩm tính được như vậy. Nhưng khi tra cứu lại điểm, cộng với thầy cô nhắn tin chúc mừng, em vô cùng vui sướng và bất ngờ khi biết mình đậu thủ khoa khối A. Lúc đó em rất vui, xúc động rồi gọi điện ngay về nhà khoe với bố mẹ về việc đỗ thủ khoa” Đức Anh chia sẻ.

Nói về những môn học yêu thích nhất của mình, Đức Anh cho hay: "Môn học thế mạnh và chắc chắn nhất của em là môn Toán, nhưng môn học mà em yêu thích nhất lại là môn Hóa học".

Gia đình Đức Anh vui mừng khi cháu nội đỗ thủ khoa

Về bí quyết giúp mình giành được vị trí thủ khoa, Đức Anh khiêm tốn: “Em không có bí quyết gì đặc biệt ngoài việc chú tâm học hết chương trình kiến thức. Trong quá trình ôn luyện, ngoài sự chỉ dẫn của thầy cô giáo, em còn nghiên cứu thêm tài liệu. Bên cạnh đó, những bài tập còn lại ở lớp, về nhà em hoàn thành đầy đủ”.

Được biết, với số điểm 29,05 khối A, Đức Anh đã đăng ký xét tuyển vào khoa Công nghệ thông tin và khoa học máy tính, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Đây cũng là ước mơ từ khi bước vào cấp 3 của Đức Anh.

Niềm vui vô bờ bến khi đón cháu trở về

Giúp bố mẹ đi giao trứng

Do gia đình làm nghề kinh doanh các loại trứng gà, vịt, nên vào khoảng từ 4 - 5h sáng, mẹ Đức Anh phải đi thu mua trứng trong dân rồi mang đến các chợ trong huyện để bán. Bố Đức Anh thì làm công cho một chủ cơ sở kinh doanh về trứng, hôm nay khi đón cậu con trai thủ khoa, anh Hùng cũng không có nhà.

Chia sẻ với gia đình, vào những lúc rảnh rỗi, Đức Anh vẫn giúp bố mẹ đi giao trứng cho khách hàng ở các địa phương trong huyện. Tuy nhiên, cậu vẫn là học sinh giỏi suốt 12 năm liền.

Là người chở cháu đi học khi nhỏ, ông Vũ Đức Quý (ông nội Đức Anh) mong cháu đỗ thủ khoa và sự thật đó đã xảy ra

“Mỗi khi học xong, hoặc được nghỉ, em thường phụ giúp bố mẹ đi giao trứng. Khi gần thì trong làng, xa hơn tí thì các địa phương lân cận. Cũng có khi khách cần, em đi giao trứng cách nhà 10km", Đức Anh cho hay.

Là người thường xuyên đưa đón Đức Anh đi học kể từ khi còn nhỏ, ông nội Vũ Đức Quý (70 tuổi) không dấu nỗi vui mừng: “Trước đây, khi chở cháu đi học, tôi vẫn mong sau này cháu đậu thủ khoa và bây giờ đã thành sự thật. Khi biết tin cháu đậu thủ khoa tôi vui lắm, bảo cháu coi đi, coi lại nhiều lần vì sợ nhầm số báo danh”.

Dù vất vả nhưng gia đình luôn động viên con cái cố gắng học tập

Còn chị Lê Thị Hương (40 tuổi, mẹ Đức Anh) chia sẻ: “Dù cuộc sống bận rộn, phải đi sớm về khuya nhưng gia đình tôi vẫn luôn quan tâm theo dõi và động viên các con cố gắng học tập. Thi xong cháu cũng chấm được số điểm như vậy nhưng bất ngờ khi con mình đỗ thủ khoa”.

Nhận xét về cậu học trò Vũ Đức Anh, thầy Lê Văn Dỵ, Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương I, cho biết: “Đức Anh là một học sinh chăm chỉ, biết cố gắng vươn lên trong học tập, có tố chất thông minh và tính cách hòa đồng với mọi người. Em ấy cũng có những khả năng rất đặc biệt với phương pháp làm bài bừng sáng".

TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều