Thông tấn Triều Tiên nói gì về cuộc gặp lịch sử Trump-Kim lần 3 tại DMZ?

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) hôm nay (1/7) đã đưa tin chính thức về cuộc gặp lịch sử giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu vực phi quân sự (DMZ), chia cắt hai miền Triều Tiên.

KCNA cho biết, trong buổi gặp thượng đỉnh lần thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo, ông Kim và ông Trump đã nhất trí “sẽ giữ liên lạc thường xuyên trong tương lai”, đồng thời “tái khôi phục và thúc đẩy các cuộc đối thoại hiệu quả để đạt được một bước tiến mới trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như trong quan hệ song phương”.

Cái bắt tay lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại DMZ. Ảnh: KCNA

Cuộc gặp Trump-Kim lần 3 hôm 30/6 diễn ra sau khi Chủ tịch Triều Tiên chấp nhận lời đề nghị gặp mặt tại DMZ của Tổng thống Trump nhân dịp người đứng đầu Nhà Trắng có chuyến thăm Hàn Quốc hai ngày để tham dự G-20 và hội đàm với ông Moon Jae-in. Cuộc đối mặt đầy bất ngờ này được lên kế hoạch chỉ chưa đầy 24h sau khi ông Trump đưa ra lời mời thông qua tin nhắn trên Twitter hôm 29/6.

Theo KCNA, ông Kim cho rằng “chính mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với Tổng thống Trump đã giúp cuộc đầy kịch tính này trở thành hiện thực chỉ trong 1 ngày”.

“Mối quan hệ giữa chúng tôi có thể tiếp tục sản sinh ra những kết quả tốt đẹp không thể đoán trước được và đồng thời đóng vai trò như một động lực bí ẩn giúp vượt qua những khó khăn và trở ngại trong tương lai”, KCNA trích lời Chủ tịch Kim cho biết.

Trước khi có cuộc hội đàm “một – một” tại Phòng Tự do tại tòa nhà phía nam Làng Đình chiến (Panmunjom), ông Trump đã bước qua đường ranh giới quân sự (MDL) để sang lãnh thổ Triều Tiên cùng với ông Kim, trở thành Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm đầu tiên đặt chân đến đây.

KCNA viết: “Sau 66 năm kể từ Thỏa thuận Đình chiến 1953, sự kiện đáng kinh ngạc đã xảy ra khi hai nhà lãnh đạo hàng đầu của CHDCND Triều Tiên và Hoa Kỳ trao đổi những cái bắt tay lịch sử tại Panmunjom, nơi được coi là biểu tượng của sự chia cắt”.

Đây cũng là lần gặp mặt đầu tiên giữa ông Trump và Kim để từ sau Hội nghị Thượng đỉnh Hà Nội kết thúc hồi cuối tháng 2 mà không đạt được kết quả.

Theo KCNA, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các vấn đề về giảm nhẹ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, chấm dứt mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa hai quốc gia, tạo ra một bước ngoặt lớn, đồng thời bàn bạc về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, liên quan tới lợi ích hai bên. KCNA cũng nhấn mạnh, hai nhà lãnh đạo hội đàm với tiếng nói hoàn toàn thấu hiểu và thông cảm lẫn nhau.

KCNA cũng cho biết, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và người đồng cấp Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng có mặt tại cuộc gặp này. Trong quá trình hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân.

Trả lời báo giới hôm 30/6, Ngoại trưởng Mỹ cho hay ông hi vọng các cuộc đàm phán với phía Triều Tiên sẽ được khôi phục vào khoảng giữa tháng 7 này.

Một số hình ảnh về cuộc gặp lịch sử Trump - Kim lần 3 tại Bàn Môn Điếm do phóng viên KCNA ghi lại:

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều