Thỏa thuận giữa Trump – Putin sẽ là “cơn ác mộng đối với châu Âu”?

Tờ Welt của Đức nhận xét, một thỏa thuận giữa Nga và Mỹ “qua mặt” EU có thể biến thành kịch bản ác mộng đối với Liên minh châu Âu và sự suy yếu của NATO.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tờ báo cho rằng kết quả cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể là sự đồng ý của Washington ngừng tham gia vào các cuộc tập trận quân sự của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO trên biên giới phía Đông. Đáp lại, Moscow có thể từ bỏ các cuộc tập trận ở phía tây nước Nga.

Theo tờ báo, nếu Mỹ quyết định như vậy có thể làm suy yếu tổ chức quân sự NATO và "thách thức các nguyên tắc cơ bản của nó". Cần lưu ý rằng trong trường hợp này khả năng tấn công của Moscow sẽ không thay đổi, và nhiều nước châu Âu trong đó có Ba Lan và các nước khu vực Baltic, thường xuyên tuyên bố về "mối đe dọa của Nga", sẽ đặc biệt không hài lòng.

Ngoài ra, tờ báo cũng nhấn mạnh rằng nếu hai bên đạt thỏa thuận giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt chống Nga, thì châu Âu sẽ phải dỡ bỏ các hạn chế kinh tế.

Trước đó, trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov thông báo rằng Moscow và Washington đã đạt thỏa thuận về một cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump ở một nước thứ ba. Theo ông, các Tổng thống có thể đạt được một tuyên bố chung, trong đó sẽ chỉ ra các bước tiếp theo trong việc phát triển quan hệ giữa hai nước.

Trong khi đó, hãng tin Reuters và Politico dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho hay, địa điểm tổ chức thượng đỉnh Nga - Mỹ có thể là tại Helsinki, thủ đô Phần Lan.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều