Thổ Nhĩ Kỳ tung video dùng F-16 của Mỹ thử nghiệm S-400

Theo truyền thông, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph mua từ Nga bằng cách dùng máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon thế hệ thứ tư do Mỹ sản xuất để thử hệ thống radar của tổ hợp phòng không S-400.

Hệ thống phòng không S-400 Triumph do Nga sản xuất. Ảnh: RIA
Như đoạn video được công bố, các cuộc thử nghiệm diễn ra ở khu vực căn cứ không quân địa phương bắt đầu từ ngày 25/11 và kết thúc vào ngày 26/11. Trong quá trình thử nghiệm có các chiến đấu cơ bay ở độ cao thấp, trong khi các hệ thống phòng không S-400 sẽ tiến hành kiểm soát không phận.

Tháng 7 vừa qua Nga đã bàn giao lô S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ, song Mỹ đến nay vẫn chưa từ bỏ ý định thuyết phục đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ bản hợp đồng mua bán hệ thống phòng không với Nga. Thậm chí, chính phủ Mỹ còn đề xuất, Thổ Nhĩ Kỳ nên trả lại Moscow lô S-400 đã bàn giao để tránh bị Mỹ trừng phạt và cấm vận.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đáp trả lại “yêu sách” của Mỹ: “Chúng tôi đã nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống phòng không của Nga là không cần thiết. Hai bên cần phải tìm ra giải pháp cho thực tế này. Thêm vào đó, nếu Mỹ vẫn nhất quyết không nhượng bộ về việc bán dòng máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi sẽ phải tìm kiếm một giải pháp thay thế”.

Trước việc Thổ Nhĩ Kỳ dùng dòng máy bay do Mỹ sản xuất để thử nghiệm S-400, Thượng Nghị sĩ Mỹ Christopher Van Hollen cho rằng, Ankara đã đi quá “lằn ranh đỏ”. Theo ông, với động thái này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đang tỏ thái độ thiếu tôn trọng đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn đạt 400 km, hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tới 30 km.

Video Thổ Nhĩ Kỳ dùng F-16 thử nghiệm hệ thống phòng không S-400.
 

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều