Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên ngỏ ý muốn mua tiêm kích Nga, tiếp tục xa lánh Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trả lời báo giới rằng Ankara có thể sẽ mua máy bay chiến đấu của Nga nếu Mỹ hủy bỏ quá trình cung cấp máy bay F-35.

“Khi chúng tôi mua hệ thống tên lửa S-400, chúng tôi không cần sự cho phép của bất kỳ ai cả, vì vậy nếu đã quyết định chúng tôi sẽ mua chúng”, ông Erdogan nói khi được hỏi liệu Ankara có đề xuất mua máy bay tiêm kích Nga với Moscow hay không. “Nếu vấn đề F-35 không được giải quyết, chúng tôi sẽ thực hiện những bước cần thiết”.

Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga đang lọt vào tầm ngắm của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào ngày 25/10, báo Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara và Moscow đã sắp đạt được thỏa thuận bàn giao 36 máy bay tiêm kích Su-35. Trước đó, người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga Dmitry Shugayev cho biết các cuộc trao đổi về việc cung cấp máy bay Su-35 và Su-57 đang được thực hiện nhưng hai bên vẫn chưa có hợp đồng nào.

Vào ngày 29/10, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã phủ nhận thông tin của truyền thông về việc Ankara có ý định mua máy bay Su-35.

Những đồn đoán về việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua máy bay chiến đấu Nga đã dấy lên trong chuyến thăm của ông Erdogan tới Moscow vào ngày 27/8. Khi cùng với Tổng thống Nga Vladimir Putin đến dự triển lãm hàng không MAKS-2019, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với phi cơ tiêm kích Sukhoi của Nga. Ông Erdogan sau đó nói rằng ông không loại trừ việc mua Su-35 và Su-57 để thay thế F-35 của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều