Thổ Nhĩ Kỳ không kích người Kurd, trả thù cho Phó Tổng lãnh sự bị sát hại

Ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết nước này đã phát động một cuộc không kích nhằm vào khu tự trị của người Kurd Iraq để "trả thù" vụ nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ bị sát hại tại khu vực này.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar

Bộ trưởng Quốc phòng Akar nhấn mạnh trong một bài phát biểu rằng: "Sau vụ tấn công tàn ác tại thủ phủ Arbil, chúng tôi đã triển khai một cuộc không kích có quy mô toàn diện nhất vào vùng núi Qandil để giáng đòn mạnh lên tổ chức khủng bố này (Đảng Công nhân người Kurd PKK). Các mục tiêu như kho vũ khí, cứ điểm, hầm trú ẩn cùng sào huyệt của các tay khủng bố đã bị phá hủy hoàn toàn... Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố với quyết tâm cao độ cho tới khi kẻ khủng bố cuối cùng bị vô hiệu hóa...".

Trước đó, hôm 17/7, một nhóm tay súng đã sát hại Phó Tổng lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Arbil, thủ phủ của khu tự trị. Nguồn tin từ phía cảnh sát cho hay cũng có 2 người khác thiệt mạng trong vụ việc.

Dù chưa có lực lượng nào nhận gây ra vụ tấn công, nhưng các chuyên gia Iraq đã chỉ ra khả năng Đảng Công nhân người Kurd (PKK), theo chính sách ly khai, vốn bị Ankara coi là khủng bố, đứng sau vụ tấn công này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Sau khi Phó Tổng lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Arbil bị sát hại, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kịch liệt lên án vụ sát hại một nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tại Arbil, thủ phủ của Khu tự trị người Kurd ở Iraq.

Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ trong một tuyên bố rằng: "Mỹ tái khẳng định những cam kết của mình trong việc hỗ trợ chính phủ và người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq", đồng thời gửi lời chia buồn tới các gia đình của các nạn nhân.

Trước đó cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ có hành động đáp trả sau vụ tấn công nói trên. Giới chức Iraq cho biết một vụ nổ súng đã xảy ra tại một nhà hàng ở Arbil, khiến 3 nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng, trong đó có Phó Tổng lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều