Thổ Nhĩ Kỳ: Hệ thống S-400 của Nga có ý nghĩa “sống còn” với Ankara

Theo một phát ngôn viên của Đảng Công lý và Phát triển Thổ Nhĩ Kỳ (AK Parti) cầm quyền, thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-400 từ Nga mang ý nghĩa rất quan trọng đối với an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ.

“Hệ thống S-400 mang ý nghĩa sống còn cho an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Omer Celik, một phát ngôn viên của AK Parti phát biểu trước báo giới.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Cùng lúc này ông Celik cũng đáp lại một tuyên bố do phó chủ tịch Đảng Cộng hòa Nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ (CHP) đối lập Veli Agbaba, khi ông này chỉ trích chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại thực hiện “những chính sách đối ngoại không nhất quán” và biến Thổ Nhĩ Kỳ “trở thành một trong những quốc gia điên rồ nhất trong khu vực”.

Trả lời phát biểu trên, ông Celik nói rằng “quan điểm của đảng CHP về vấn đề S-400 không thể hiện lợi ích của quốc gia” và rằng “bọn họ chỉ bắt chước quan điểm của Mỹ mà thôi”.

Mỹ vẫn tiếp tục tìm cách ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400. Washington đã nói rằng họ sẽ khai trừ Ankara khỏi chương trình phát triển máy bay chiến đấu F-35 nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa này. Theo các quan chức Mỹ, tên lửa S-400 của Nga sẽ là mối đe dọa đối với bí mật quân sự trên các máy bay F-35 nếu Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng cả hai loại khí tài này cùng lúc.

Tin về các cuộc đàm phán về việc cung cấp S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất hiện từ tháng 11/2016. Vào tháng 9/2017, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara đã ký một thỏa thuận mua S-400 với Moscow và đã chi một khoản tài chính trả trước. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết Ankara sẽ triển khai S-400 vào tháng 10 năm 2019.

Tên lửa S-400 là loại tên lửa phòng không tầm xa hiện đại nhất trên thế giới hiện nay và được đưa vào sử dụng lần đầu năm 2007. Nó được thiết kế để có thể tiêu diệt máy bay, tên lửa các loại cũng như có thể dùng để tấn công các mục tiêu dưới đất khi cần. S-400 có thể ngăn chặn bất kỳ mục tiêu nào trong phạm vi 400 km và đạt độ cao tối đa là 35 km.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều