Thổ Nhĩ Kỳ dọa sẽ tiếp tục mua nhiều S-400 hơn nữa, Mỹ “bất lực”?

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố rằng, Ankara sẽ không chịu khuất phục trước sức ép từ Mỹ nhằm buộc nước này ngừng mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga, thậm chí còn sẵn sàng mua nhiều hơn nữa.

Ông Cavusoglu cho biết, nếu Washington từ chối bán cho Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống phòng không Patriot hay hủy bỏ cung cấp máy bay chiến đấu tàng hình F-35, họ sẽ tìm những nguồn cung cấp khác. Ông cũng nói thêm rằng một đề xuất mà Ankara gửi cho bộ trưởng quốc phòng các nước NATO về việc thành lập một nhóm thanh sát viên nhằm xoa dịu quan ngại của họ đối với S-400 đã không nhận được những phản hồi tích cực.

Mỹ đang tìm cách thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ S-400 của Nga (trái) nhưng không thành công.

Tuyên bố của ông Cavusoglu được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng S-400 có thể sẽ được bàn giao sớm hơn kế hoạch ban đầu. Trả lời trước báo giới sau khi trở về từ Moscow, ông Erdogan nhấn mạnh, thương vụ S-400 đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế và các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục được hỏi về bất kỳ sự thay đổi quan điểm nào của Ankara.

“Chúng tôi trả lời rằng thỏa thuận đã được ký kết, mọi thứ đã được bàn thảo xong”, ông Erdogan nói. “Rất có thể hệ thống sẽ được bàn giao sớm”.

Được ký kết vào tháng 12/2017, Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, đã phải chịu sức ép ngày càng lớn từ Mỹ nhằm buộc nước này từ bỏ quyết định mua S-400. Washington nói rằng hệ thống này không phù hợp để vận hành cùng với các hệ thống phòng không khác của NATO, đồng thời lo sợ rằng thỏa thuận có thể khiến những dữ liệu tối mật về máy bay F-35 bị lọt vào tay Nga thông qua S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ đến nay vẫn không từ bỏ quyết định mua S-400, cho dù việc bàn giao máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã bị ngừng lại. Vào ngày 9/4, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đứng trước nguy cơ bị áp đặt cấm vận. Các nghị sĩ Mỹ khẳng định Ankara sẽ chỉ có một trong hai loại khí tài quân sự, hoặc là S-400 hoặc là F-35, và “không bao giờ có cả hai loại”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều