Thị trường BĐS TP.HCM cuối năm: Nở rộ chủ đầu tư “ăn cơm trước kẻng”

Cuối năm là dịp nhiều doanh nghiệp bất động sản tung ra dự án mới. Bên cạnh những dự án pháp lý rõ ràng thì có không ít chủ đầu tư mở bán khi chưa đủ điều kiện, gây rủi ro cho khách hàng.

Bỏ tiền mua đất trống, cỏ dại mọc um tùm

Thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM nửa cuối năm 2018 được dự báo khan hiếm nguồn cung mới trong khi nhu cầu người mua nhà ở thực vẫn rất lớn. Chính điều này đã khiến nhiều chủ đầu tư rầm rộ mở bán dự án không đủ điều kiện.  

Điển hình như dự án chung cư Asiana Capella (quận 6) do Công ty TNHH Gotec Việt Nam (Gotec Land) làm chủ đầu tư. Huy động vốn từ khách hàng thông qua việc nhận tiền đặt cọc giữ chỗ từ tháng 10/2018, tuy nhiên đến cuối tháng 11 này, dự án vẫn đang trong quá trình ép cọc, thử tải, chưa xây dựng phần móng.

Tuy chưa đủ điều kiện nhưng đơn vị phân phối của dự án này là Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam vẫn nhận 50 triệu đồng tiền giữ chỗ và sau 7 ngày khách hàng phải thanh toán 15% giá trị căn hộ.

Dự án Asiana Capella chưa đủ điều kiện nhưng Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam đã huy động vốn từ khách hàng. 

Tương tự, dự án Green Star Sky Garden (quận 7) do Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất Hưng Lộc Phát (Công ty Hưng Lộc Phát) làm chủ đầu tư cũng có dấu hiệu “tay không bắt giặc”, đẩy rủi ro cho khách hàng.

Từ đầu tháng 10/2018, chủ đầu tư Green Star Sky Garden đã nhận tiền giữ chỗ 50 triệu đồng, sau 7 ngày khách mua phải đóng tiếp 10% giá trị căn hộ. Thế nhưng, trong danh sách dự án đủ điều kiện mở bán của Sở Xây dựng TP.HCM đến nay không hề có tên dự án này.

Quảng bá đình đám nhất là dự án căn hộ Sky89 (quận 7) do An Gia Investment làm chủ đầu tư, hợp tác cùng Quỹ đầu tư Greed Group. Theo thông tin công bố, 100% căn hộ giai đoạn 1 của dự án đã được An Gia Investment “bán sạch” trong vòng 1 giờ đồng hồ hồi đầu tháng 8 vừa qua.

Chủ đầu tư cũng đã tiếp tục ra mắt giai đoạn 2 của Sky89 sau đó không lâu, tuy nhiên đến nay phần lớn dự án là bãi đất trống, chưa xây dựng xong móng.

Khu đất xây dựng dự án Green Mark được rào chắn khá hoành tráng...

Không kém rình rang là dự án Green Mark (quận 12) của Công ty TNHH Tư vấn và Kinh doanh nhà Đạt Gia. Hiện khu đất xây dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ dại mọc um tùm nhưng chủ đầu tư đã rao bán, nhận tiền giữ chỗ của khách hàng.

Công ty này từng dính tai tiếng ở dự án Đạt Gia Residence Thủ Đức (quận Thủ Đức) khi bị khách hàng tố xây dựng không đúng với cam kết trong hợp đồng. 

Tuy nhiên bên trong cỏ mọc um tùm, chưa có dấu hiệu xây dựng. 

Tình trạng “ăn cơm trước kẻng” còn xảy ra ở các dự án khác như: Kingdom 101 (quận 10) của Công ty  CP Phát triển Đô thị Đông Dương; La Cosmo Resdences (quận Tân Bình) do Công ty CP Đầu tư xây dựng An Gia Hưng làm chủ đầu tư; The Pegasuite II (quận 8) của Công ty TNHH Đầu tư BĐS Phú Gia…

Khách hàng chịu rủi ro tương tự tại dự án đất nền

Không chỉ phân khúc căn hộ, các dự án đất nền lân cận TP.HCM cũng đua nhau mở bán khi vẫn nằm… trên giấy. Đơn cử như dự án Khu dân cư Lago Centro City (huyện Bến Lức, Long An) do Công ty CP BĐS SeaHoldings phát triển. 

Hiện dự án vẫn chỉ là khu đất trống hơ trống hoác, chưa có dấu hiệu xây dựng nhưng đơn vị phân phối là Công ty CP BĐS Phúc Thịnh (Công ty Phúc Thịnh) đã bắt đầu thu tiền của khách hàng.

Bên trong dự án Khu dân cư Lago Centro City chưa có dấu hiệu xây dựng. 

Cụ thể, khách hàng chỉ mới điền thông tin vào “phiếu tìm hiểu thông tin dự án” đã phải đóng cho Công ty Phúc Thịnh 50 triệu đồng. Trường hợp không đủ tiền thì khách phải bổ sung cho đủ trong vòng 24 giờ (!?). Thậm chí, chủ đầu tư còn ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khách hàng. 

Khu đất được rào chắn nhưng bên trong cỏ dại mọc um tùm. 

Cũng vì không tìm hiểu kỹ pháp lý dự án mà hơn 1 năm nay, khách hàng mua dự án Đức Long Golden Land (quận 7) của Công ty CP Đầu tư xây dựng Vạn Gia Long (thành viên của Đức Long Gia Lai Land, công ty được đầu tư bởi Tập đoàn Đức Long Gia Lai) phải mòn mỏi chờ ngày ký hợp đồng. 

Dự án căn hộ cao cấp Đức Long Golden Land "đứng hình" nhiều tháng nay. 

Thu tiền đặt cọc giữ chỗ của khách hàng từ cuối năm 2017, đến nay dự án Đức Long Golden Land vẫn “đứng hình”, chưa thi công xong phần móng. Tháng 9/2018, UBND TP.HCM chỉ đạo lập đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án này liên quan đến dấu hiệu vi phạm do công dân tố cáo. 

Chủ đầu tư nhiều lần thất hứa ngày ký hợp đồng mua bán, nhiều khách hàng đòi lại tiền cọc. 

Chủ đầu tư dự án Đức Long Golden Land nhiều lần thất hứa ngày ký hợp đồng, người mua chờ dài cổ không thấy đâu. Bức xúc, mới đây nhiều khách hàng đã đòi chủ đầu tư phải trả lại tiền cọc, phạt lãi theo thoả thuận đã ký. 

Theo Luật sư Nguyễn Thị Thiên Thanh (Đoàn Luật sư TP.HCM), Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 quy định rõ, nhà chung cư hay toà nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai muốn đưa vào kinh doanh phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành phần móng. Trước khi bán, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo từ cơ quan quản lý về việc đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. 

Đối với dự án đất nền, chủ đầu tư phải hoàn tất xây dựng hạ tầng như hệ thống đường giao thông, cấp điện, cấp thoát nước và được cơ quan quản lý nghiệm thu. 

Do đó, chủ đầu tư huy động vốn của khách hàng dưới dạng đặt cọc, giữ chỗ khi dự án chưa đủ điều kiện là không đúng với quy định của pháp luật, gây rủi ro cho người mua. Bởi sau khi nhận tiền của khách hàng nếu vì lý do nào đó chủ đầu tư không thực hiện được cam kết về tiến độ thi công cũng như pháp lý để ký hợp đồng mua bán thì khách hàng sẽ rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”. 

Luật sư Thiên Thanh khuyến cáo, khi mua nhà ở, khách hàng cần tìm hiểu kỹ pháp lý của dự án trước khi đóng tiền dưới bất kỳ hình thức nào. Đối với dự án BĐS hình thành trong tương lai, người mua cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ thông tin về việc ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với khách hàng.

Liên quan đến việc thực hiện bảo lãnh trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS năm 2014, ngày 26/11/2018 Bộ Xây dựng đã yêu cầu UBND 11 tỉnh, thành phố, gồm: TP Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, TP Cần Thơ, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Đà Nẵng, Khánh Hòa và Thừa Thiên Huế, báo cáo. 

Theo đó, các địa phương phải báo cáo tình hình kinh doanh của dự án như: Số lượng nhà ở hình thành trong tương lai đã bán và chưa bán; văn bản của Sở Xây dựng về việc dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. 

Ngoài ra, nội dung báo cáo bao gồm tình hình thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai của dự án như: Tên ngân hàng cam kết bảo lãnh; hợp đồng/cam kết cấp bảo lãnh của ngân hàng; số lượng chứng thư bảo lãnh đã phát hành đối với từng hợp đồng.   

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều