Thế chân S-400 Nga, NATO tìm cách đưa hệ thống phòng không Mỹ vào Thổ Nhĩ Kỳ?

Một quan chức Đức cho rằng, NATO nên có phản ứng sau vụ việc Ankara mua S-400 của Nga, đồng thời tìm cách triển khai hệ thống phòng không của Mỹ tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Sputnik dẫn lời nghị sĩ Nils Schmid thuộc Đảng Dân chủ Xã hội và một thành viên trong Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Đức cho hay, NATO nên đưa ra phản ứng với Ankara sau thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất, đồng thời tìm cách triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

“Đầu tiên, đây là vấn đề của NATO, chúng tôi cần một phản ứng mạnh mẽ từ NATO, bởi chúng tôi tin hoạt động triển khai vũ khí Nga trên lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ là mối đe dọa trực tiếp với NATO. Đó là lý do tại sao chúng ta nên tìm ra một phương thức để bảo vệ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi sự tấn công của các tên lửa”, ông Schmid nói.

Khi được hỏi về phản ứng mà NATO nên đưa ra, ông Schmid cho rằng, “đó nên là một cuộc tranh luận thẳng thắn trong khối NATO và sau đó chúng tôi sẽ cố tìm ra cách để triển khai mà khả năng là các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ”.

Hồi tháng 11, sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay, Ankara có thể sẽ mua các hệ thống phòng thủ Patriot của Mỹ. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ xem lời đề nghị của Mỹ về việc từ bỏ thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất là sự vi phạm chủ quyền quốc gia.

Trong khi đó, Tổng thống Trump lại cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 “đang tạo ra một vài thách thức cực kỳ nghiêm trọng” đối với Mỹ. Theo đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Thổ đã giao nhiệm vụ cho nhóm cố vấn an ninh hai nước giải quyết vấn đề bất đồng.

Dù là hai quốc gia đồng minh trong khối quân sự NATO, song Mỹ nhiều lần lên tiếng đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thương vụ mua S-400 chiểu theo Đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ bằng lệnh trừng phạt (CAATSA).

Do Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết không từ bỏ thương vụ mua S-400 của Nga, Nhà Trắng đã ra tuyên bố tạm thời loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35, cũng như dừng chuyển giao các tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 này cho Ankara.

Nga đã hoàn thành chuyển giao lô hệ thống phòng không S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng Bảy năm nay theo bản hợp đồng được hai bên ký kết vào năm 2017, bất chấp Mỹ yêu cầu Ankara từ bỏ thương vụ mua S-400. Hệ thống phòng không S-400 này được Thổ Nhĩ Kỳ chuyển tới căn cứ không quân Murted ở Ankara. Hoạt động chuyển giao lô S-400 thứ hai đã kết thúc vào cuối tháng Chín. 

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn đạt 400 km, hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tới 30 km.

 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều